Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Có thể dùng lò vi sóng để thay thế cho lò nướng hay không?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể nhưng chỉ với loại lò vi sóng có tích hợp chức năng nướng thôi nhé! Vì trên thị trường hiện nay có loại lò vi sóng được thiết kế đi kèm cả chức năng nướng rất tiện lợi cho người dùng. Thiết bị này mang đến nhiều lợi ích nhưng cũng đi kèm một số nhược điểm mà bạn có thể tham khảo sau đây:

Cách mà lò vi sóng nướng chín thức ăn

Lò vi sóng có tích hợp chức năng nướng thường được trang bị thêm đèn nướng hoặc thanh điện trở (thanh nhiệt) để làm chín thức ăn bằng nhiệt. Khi bạn vận hành chế độ nướng sẽ có 2 trường hợp xảy ra, 1 là chỉ có đèn nướng hoặc thanh nhiệt trực tiếp làm chín thức ăn, 2 là chúng sẽ kết hợp cùng vi sóng để thực hiện nhiệm vụ. Hai trường hợp này sẽ xảy ra tùy thuộc vào chế độ nướng và từng kiểu nướng trên lò vi sóng. Nhưng thường thì lò vi sóng sẽ vận hành chế độ nướng kết hợp, vi sóng sẽ làm chín thức ăn từ bên trong và hệ thống nhiệt sẽ làm chín thức ăn từ bên ngoài để cho thức ăn có màu vàng như nướng. Việc này giúp cho thức ăn chín đều mà không bị khét mặt bên ngoài

Xem thêm  Cách phòng cháy chung cư dành cho cư dân

Ưu điểm khi nướng bằng lò vi sóng

Tiết kiệm không gian: ưu điểm đầu tiên phải nhắc đến có lẽ là việc tiết kiệm diện tích cho nhà bếp. Thay vì 1 lò vi sóng và 1 lò nướng chiếm 2 vị trí thì giờ đây chỉ cần 1 thiết bị đã có đầy đủ 2 chức năng. Đây cũng là lý do lớn nhất mà người dùng lựa chọn sử dụng lò vi sóng có chức năng nướng. Và nó đặc biệt phù hợp với những gia đình có không gian bếp chật hẹp.

Thực phẩm cho dù dày đến mấy thì khi nướng bằng lò vi sóng cũng sẽ chín đều
Thực phẩm cho dù dày đến mấy thì khi nướng bằng lò vi sóng cũng sẽ chín đều

Thực phẩm chín đều: tuy bạn đang thực hiện chế độ nướng nhưng lò vẫn sử dụng vi sóng để làm chín thức ăn từ trong ra ngoài, cho dù là loại thực phẩm dày thì bạn cũng không cần phải lo ngại trong sống ngoài khét nữa.

Thức ăn không bị cháy khét: nếu như các lớp cháy ở mặt ngoài của đồ ăn nướng có thể gây hại cho sức khỏe, thì thực phẩm nướng bằng lò vi sóng sẽ không bao giờ bị như thế. Bề mặt của thức ăn được nướng bằng lò vi sóng chỉ có màu vàng đẹp mắt chứ không hề bị cháy.

Thời gian nướng nhanh: vì được tác động làm chín từ ngoài vào trong và cả từ trong ra ngoài nên thời gian nướng của lò vi sóng sẽ nhanh hơn lò nướng khá nhiều. Bạn chỉ cần mất tầm khoảng 15 phút để chờ đợi lò vi sóng nướng chín thức ăn trong 1 lần.

Xem thêm  Hướng dẫn chọn mua block tủ lạnh cũ hoạt động tốt

Thức ăn không bị khô: khác với việc nướng bằng lò nướng, thực phẩm được nướng bằng lò vi sóng sẽ không bị khô mà vẫn giữ nguyên được độ mềm mại. Lý do là vì thời gian nướng ngắn nên nước trong thực phẩm không bị bay hơi nhiều.

Giá thành của lò vi sóng có tích hợp chức nắng nướng thường rất cao
Giá thành của lò vi sóng có tích hợp chức nắng nướng thường rất cao

Nhược điểm khi nướng bằng lò vi sóng

Giá thành cao: đây cũng là điều dễ hiểu vì việc tích hợp chức năng nướng vào trong lò vi sóng đã mang lại nhiều lợi ích cho người dùng nên giá thành không thể nào thấp được. Giá của thiết bị này còn cao hơn so với việc bạn mua 1 chiếc lò nướng và 1 chiếc lò vi sóng riêng.

Thức ăn không ngon bằng lò nướng: nếu như lò nướng có nhiệt độ nướng là 250 độ C thì lò vi sóng chỉ có thể đạt được mức nhiệt nướng là 160 độ C. Lò vi sóng thông thường chỉ được trang bị đèn nướng (thanh nhiệt) ở bên trên nên nhiệt lượng tỏa ra không đều. Vậy nên các món nướng được làm bằng lò vi sóng sẽ không có độ thơm ngon bằng lò nướng. Chỉ có loại lò vi sóng cao cấp được trang bị dàn nhiệt đôi và công nghệ đối lưu mới giúp cho thịt nướng đều và thơm, nhưng loại này có giá thành đắt hơn rất nhiều.

Kén chọn loại thực phẩm nướng: không phải loại thực phẩm nào bạn cũng có thể nướng bằng lò vi sóng được, nhất là các loại bánh, bạn thường chỉ có thể nướng bánh bằng lò nướng mà thôi. Vậy nên, trước khi quyết định nướng thức ăn bằng lò vi sóng, bạn hãy đọc kĩ hướng dẫn sử dụng và xác định xem loại thực phẩm đó có nướng được không và nó phù hợp với chức năng nướng nào?

Nếu bạn dùng lò vi sóng cao cấp, chất lượng món nướng sẽ thơm ngon không kém gì lò nướng
Nếu bạn dùng lò vi sóng cao cấp, chất lượng món nướng sẽ thơm ngon không kém gì lò nướng

Hạn chế dung tích nướng: ngoài dĩa thủy tinh của lò vi sóng thì bạn còn phải đặt thêm giá nướng khiến cho diện tích của lò bị hạn chế đi khá nhiều và khó nướng được những loại thực phẩm có thể tích lớn.

Xem thêm  Tủ lạnh rò điện, nguyên nhân và hướng khắc phục

Hạn chế dụng cụ nướng: vì khi nướng bằng lò vi sóng không chỉ có thanh nhiệt nóng là còn có nhiệt vi sóng nên bạn chỉ có thể sử dụng các dụng cụ như sứ hoặc thủy tinh và không được sử dụng những dụng cụ bằng kim loại sẽ dễ gây tia lửa và chập cháy.

Kết luận:

Qua những ưu nhược điểm trên thì ta có thể kết luận như sau:

  • Nếu gia đình bạn có lò nướng thì nên sử dụng lò nướng để thực phẩm nướng được ngon hơn
  • Nếu bạn không yêu cầu cao về chất lượng nướng thì hoàn toàn có thể sử dụng lò vi sóng để đảm bảo thực phẩm không bị cháy khét
  • Nếu được, hãy chọn dùng loại lò vi sóng cao cấp để chất lượng món nướng thơm ngon không kém gì lò nướng.

Nhiều người quan tâm