Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Có nên sử dụng chế độ tạo ẩm của điều hòa?

Các hãng sản xuất máy lạnh đã phát triển thêm chế độ tạo ẩm cho những chiếc điều hòa không khí nhầm khắc phục tình trạng khô da của người dùng. Họ bảo chế độ này sẽ giúp cân bằng độ ẩm cho phòng máy lạnh và bảo vệ làn da của chúng ta, nhưng liệu có đúng như vậy?

Tại sao ở phòng điều hòa lại bị khô da?

Khi điều hòa hoạt động, không khí nóng trong phòng sẽ được dàn lạnh hút vào để làm lạnh, sau đó thổi hơi mát ra trả lại cho phòng. Do nhiệt độ bề mặt của dàn lạnh thấp hơn nhiệt độ ở trong phòng nên khi khí nóng đi qua dàn lạnh, hơi nước trong không khí sẽ bị ngưng tụ và nhỏ giọt xuống máng hứng, sau đó chảy ra ngoài qua đường ống dẫn nước. Việc này khiến cho độ ẩm không khí trong phòng càng lúc càng giảm xuống. Khi độ ẩm trong không khí xuống thấp sẽ ảnh hưởng đến khả năng bay hơi của mồ hôi, cụ thể là quá trình bốc hơi sẽ diễn ra nhanh hơn bình thường.

Lúc trước mọi người thường dùng máy phun sương để tạo độ ẩm cho phòng máy lạnh
Lúc trước mọi người thường dùng máy phun sương để tạo độ ẩm cho phòng máy lạnh

Vì lý do đấy mà khi ngồi phòng điều hòa cơ thể của chúng ta sẽ bị mất nước nhanh chóng, khiến cho da bị khô và nứt nẻ. Nhiệt độ phòng càng thấp thì da sẽ càng khô. Để khắc phục vấn đề này, mọi người thường chọn cách bổ sung nhiều nước cho cơ thể và tăng độ ẩm trong phòng bằng cách đặt thêm chậu nước hoặc máy phun sương. Người dùng thực hiện đủ mọi biện pháp để khắc phục vấn đề trên. Còn các nhà sản xuất điều hòa thì sao? Họ đã là gì để cải thiện cho sản phẩm của mình?

Xem thêm  Tủ lạnh tiết kiệm điện, các dấu hiệu nhận biết

Mục đích ra đời của chế độ tạo ẩm

Các nhà điều hòa đã lần lượt trang bị thêm chế độ tạo ẩm cho sản phẩm của mình để kiểm soát độ ẩm và bảo vệ làn da của người tiêu dùng. Khi kích hoạt chế độ này, các phân tử nước đi vào dàn lạnh sẽ được phân tách và đưa trở lại phòng. Tác dụng của các phân tử nước siêu nhỏ là kiểm soát độ ẩm trong phòng giúp cho độ ẩm không bị quá cao cũng không quá thấp và hạn chế tối đa sự mất nước của cơ thể khiến da không còn bị khô hay nứt nẻ.

Đó là lời quảng cáo của nhà sản xuất, còn thực tế thì sao? Chế độ tạo ẩm của điều hòa có thực sự tốt như “lời đồn”? Và chúng ta có nên sử dụng chế độ này hay không?

Bây giờ đã có chế độ tạo ẩm trên điều hòa giúp kiểm soát độ ẩm cho căn phòng
Bây giờ đã có chế độ tạo ẩm trên điều hòa giúp kiểm soát độ ẩm cho căn phòng

Chế độ tạo ẩm có thực sự tốt không?

Tất nhiên là chế độ tạo ẩm của điều hòa sẽ không có khả năng bảo vệ làn da một cách hoàn hảo nên bạn không nên đặt kỳ vọng quá cao vào đấy. Nhưng chúng ta vẫn phải công nhận khả năng tạo ẩm của điều hòa có thể hạn chế tình trạng khô da nhờ vào việc kiểm soát độ ẩm theo nhiệt độ của phòng. Nếu bạn thích nhiệt độ mát mẻ như mùa đông nhưng vẫn không bị khô da thì Rada khuyên bạn ngoài việc sử dụng tốt chế độ tạo ẩm của điều hòa thì hãy kết hợp thêm một số mẹo chống khô da như: uống nhiều nước, bổ sung thêm vitamin C và E từ rau củ quả,…. Bạn không nên dùng thêm chậu nước hoặc máy phun sương để tránh gây dư thừa độ ẩm.

Xem thêm  Bảng giá xe hút bể phốt, thông tắc bồn cầu

Khả năng chứa ẩm trong không khí càng cao nếu nhiệt độ phòng càng cao và ngược lại, không khí càng ít độ ẩm khi nhiệt độ càng thấp (lý do vì sao mùa đông hay bị khô da). Vậy nên bạn cần lưu ý việc cân bằng giữa nhiệt độ và độ ẩm. Nếu muốn chế độ tạo ẩm của điều hòa hoạt động tốt hay điều chỉnh nhiệt độ trên mức 25 độ C, đừng để nhiệt độ quá thấp, quá lạnh. Tất nhiên độ ẩm trong phòng chỉ tăng lên ở mức vừa phải để đảm bảo phòng được khô thoáng, hạn chế tối đa sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn. Vẫn còn một nguyên nhân khác khiến cho các hãng điều hòa không cho phép thiết bị tăng độ ẩm quá cao là vì sự chênh lệch giữa nhiệt độ và độ ẩm quá nhiều sẽ khiến cho người dùng có cảm giác khó chịu.

Xu hướng quan tâm tuần này