Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Có nên bật quạt khi nằm điều hòa hay không?

Trong cái nắng nóng của mùa hè oi bức thì việc vắng mặt của một chiếc điều hòa thật là kinh khủng. Để xoa dịu đi cái nóng đó thì không ít người đã sắm sửa cho gia đình vài cái máy lạnh để làm mát không gian nhà cửa. Đối với những nhà có diện tích quá lớn thì thời gian làm lạnh của điều hòa sẽ lâu hơn và đôi khi chúng ta phải cần tới sự trợ giúp của quạt để luồng gió làm mát phòng trước khi hơi lạnh kịp của điều hòa kịp lan tỏa. Nhưng có một số ý kiến trái chiều lại bảo: nếu mở quạt, luồng gió của quạt sẽ thổi hơi lạnh bay đi khiến không khí được làm lạnh lâu hơn bình thường. Vậy thật sự mở quạt cùng lúc với máy lạnh có tốt không? Nếu bật thêm quạt trong phòng điều hòa là có đúng không? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu và làm rõ đúng sai của hai ý kiến nêu trên nhé!

Có nên dùng quạt trong phòng có điều hòa không?

Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu cách hoạt động và công dụng của máy lạnh là gì. Máy lạnh có nhiệm vụ hút không khí trong phòng và đưa vào hệ thống lọc lạnh để làm mát và khử bụi bẩn có trong không khí. Đây chính là lý do vì sao điều hòa thường được lắp ở trên cao, nơi có luồng không khí nóng bức nhất trong phòng.

Đối với các loại máy lạnh có công suất cao thì việc làm lạnh căn phòng sẽ mất thời gian khoảng 15 phút (đối với phòng có diện tích lớn) và khoảng 10 phút (đối với các phòng có diện tích bé). Còn nếu máy lạnh có công suất thấp thì sẽ còn tốn nhiều thời gian hơn nữa. Liệu khi bước vào phòng trong một cái nóng gay gắt thì thời gian này cũng khá là lâu thì chúng ta có thể chịu đựng được 15-20 phút đầu hay không?  Hơn nữa, khi muốn phòng lạnh lên nhanh thì chúng ta phải chỉnh nhiệt độ của máy lạnh từ 18 đến 22 độ, điều này đồng nghĩa với việc điện năng sẽ tiêu thụ nhiều hơn và điều hòa phải hoạt động tích cực hơn.

Bật quạt kết hợp với điều hòa giúp làm mát nhanh hơn và tiết kiệm điện hơn
Bật quạt kết hợp với điều hòa giúp làm mát nhanh hơn và tiết kiệm điện hơn

Bên cạnh những hữu ích mà máy lạnh mang lại thì nó cũng có những mặt hạn chế khác như không khí lạnh sẽ gây khô da, mất cân bằng nhiệt độ cơ thể, có thể còn có hiệu ứng đau đầu, chóng mặt hay bị viêm họng, sốc nhiệt (nếu thường xuyên phải di chuyển ra khỏi phòng). Vậy phải làm gì để hạn chế những mặt tiêu cực đó? Người ta đã suy nghĩ ra việc sẽ dùng luồng gió của quạt máy để xua bớt hơi lạnh của điều hòa.

Xem thêm  Cheo leo thợ điều hòa mùa nắng nóng

Khi sử dụng thêm quạt (quạt trần hay cả quạt điện), luồng gió từ quạt sẽ giúp quá trình lưu thông không khí được đẩy nhanh và đồng đều. Quá trình làm mát cũng sẽ nhanh hơn hay điều hòa sẽ giảm bớt gánh nặng công việc (giảm hao mòn các bộ phận của máy) và thời gian chạy máy. Từ đó tiết kiệm điện năng cho gia đình bạn. Vậy còn ý kiến cho rằng gió của quạt sẽ thổi hết hơi lạnh bay ra ngoài khiến phòng không lạnh nhanh được thì sao? Bạn phải chắc chắn rằng khi lắp điều hòa, phòng của bạn cũng phải được thiết kế kín để giữ được không khí lạnh tốt, nếu phòng đã kín thì luồng gió của quạt cũng không đủ mạnh để thổi không khí lạnh qua các khe hở nhỏ ấy được. Vì thế phát biểu ấy có thể nói là sai và không đủ lập luận.

Kết hợp quạt phun sương với điều hòa giúp bổ sung độ ẩm trong không khí
Kết hợp quạt phun sương với điều hòa giúp bổ sung độ ẩm trong không khí

Sau khi phòng đã đạt đến độ mát lạnh như bạn mong muốn rồi thì bạn cần phải điều chỉnh nhiệt độ từ 27 đến 28 độ C hoặc chỉnh chế độ tự động để điều hòa có thể tự điều chỉnh nhiệt độ trung bình cho phòng của bạn, kết hợp với luồng gió nhẹ của quạt cũng đủ để bạn cảm thấy dễ chịu rồi đó. Do đó, chúng ta loại bỏ được mối lo ngại về vấn đề ảnh hướng sức khỏe khi nhiệt độ quá thấp. Thêm một lợi ích của gió quạt mà chúng ta cũng cần phải kể đến đó là giúp đẩy mùi không khí, mùi ẩm ướt từ điều hòa mà nhiều người cảm thấy khó chịu hoặc dị ứng.

Xem thêm  Mẹo dùng điều hòa vừa mát, vừa tiết kiệm điện trong ngày nóng

Những loại quạt nào kết hợp hoàn hảo với điều hòa

Quạt phun sương, quạt hơi nước

Không khí lạnh thì sẽ đi đôi với độ ẩm thấp và khô.  Điều hòa thường khiến độ ẩm căn phòng giảm đi đáng kể gây khô da, kích ứng da, nhất là khi để ở chế độ “Dry” (Khô). Vậy nên sử dụng kết hợp một chiếc quạt phun sương hay quạt hơi nước trong phòng sẽ giúp giải quyết vấn đề này dễ dàng mà lại cho cảm giác mát lạnh, dễ chịu. Ngoài việc hỗ trợ hòa trộn khí mát thì quạt phun sương còn có thêm tác dụng tăng cường độ ẩm không khí, nhờ đó, da và hệ hô hấp của cơ thể sẽ không bị tổn hại do sự chênh lệch độ ẩm không khí trong phòng và ngoài trời.

Khi dùng 2 loại quạt này trong phòng điều hòa, bạn lưu ý để quạt quay và nên để chế độ ẩm vừa phải sẽ có lợi hơn cho sức khỏe.

Quạt đảo trần có hiệu quả nhất trong việc hòa trộn không khí trong phòng điều hòa
Quạt đảo trần có hiệu quả nhất trong việc hòa trộn không khí trong phòng điều hòa

Quạt bàn, quạt đứng

Các loại máy điều hòa đều có chức năng thổi hơi gió lên cao hoặc xuống thấp tùy ý. Nhưng luồng gió này không đủ mạnh để có thể đẩy không khí trong phòng đi xa như quạt máy được. Hơn nữa, nếu bật đồng thời chức năng làm lạnh và đảo gió thì sẽ khiến tốn thêm thời gian và điện năng để giúp toàn bộ căn phòng đạt được mức nhiệt như ý, đôi khi lại xảy ra hiện tượng làm mát không đồng đều khi chỗ thì nóng còn chỗ lại quá lạnh. Sử dụng thêm quạt bàn hay quạt đứng và bật điều hòa ở mức 27 – 28 độ C sẽ giúp phòng mát đều hơn và tiết kiệm điện hơn.

Xem thêm  Máy lạnh Daikin Inverter - Những lỗi thường gặp của

Ngoài ra, bạn có thể đặt thêm một thau nước nhỏ hay chiếc khăn ẩm trong phòng điều hòa để gia tăng độ ẩm không khí nhé! Cách này sẽ phù hợp với những gia đình có sẵn quạt mà không cần mua quạt phun sương như cách trên nữa.

Quạt trần, quạt đảo trần

Quạt trần, quạt đảo trần có hiệu quả nhất trong việc hòa trộn không khí trong phòng điều hòa nhờ vào việc đẩy luồng không khí nóng bên trên xuống và hòa trộn với không khí lạnh. Bạn nên chỉnh điều hòa ở chế độ “Auto” (tự động) để điều hòa và quạt có thể kết hợp giúp làm mát nhanh và cân bằng được nhiệt độ phòng, đồng thời tiết kiệm điện và dễ dàng đạt được độ ẩm như ý.

Vậy thông qua bài viết này, chúng ta có thể hoàn toàn thoải mái mở quạt trong khi đang bật điều hòa, bởi vì chúng kết hợp với nhau sẽ rất có lợi cho không khí trong phòng của chúng ta. Với cách đơn giản này, bạn không chỉ tiết kiệm được điện năng tiêu thụ mà còn giúp bảo vệ sức khỏe của những người thân yêu trong gia đình nữa đó!

Nhiều người quan tâm