Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Chuyện bốn phương: Làm nghề thợ sửa nhà cửa ở Mỹ

Phần 1. Câu chuyện xác định mức giá

Khi lần đầu tiên làm nghề thợ sửa nhà cửa, tôi đã tự hỏi “Nghề này kiếm được bao nhiêu tiền, có đủ sống không?” Tôi tìm hiểu trên internet xem người khác tính giá thế nào.

Có người tính theo giờ, có người tính theo công việc. Có người tính tiền những việc vặt, có người không. Có người tính thêm tiền cuối tuần, dịp lễ và ngoài giờ, tính không sót khoản nào. Mức giá cũng khác biệt lớn giữa các tỉnh, từ $20 đến $75.

Mức giá cũng khác biệt lớn giữa các tỉnh, từ $20 đến $75.

Mục đích của tôi là chỉ kiếm sao cho đủ sống một cuộc sống tươm tất và được trả công công bằng cho sức lực mình bỏ ra. Tôi hỏi các nhân viên môi giới bất động sản đã từng thuê thợ thì giá của thợ là bao nhiêu. Tôi được giới thiệu cho một thợ có uy tín. Ông nói ông tính $25 một giờ. Tôi thấy mức này khá thấp so trong khu vực. Ông nói ông có thể gửi khách cho tôi vì ông bận quá khách nhiều làm không hết. Nghe xong tôi biết ngay là ông tính giá quá thấp.

Nên tăng giá theo quy luật cung cầu. Đã vậy ông còn nói giá này không đổi từ 15 năm trước, không tăng vì ông không muốn làm khách lâu năm buồn. Điều này cho tôi thấy việc xác định mức giá là rất quan trọng. Sẽ khó nếu sau này muốn lên giá, đặc biệt là khi bạn được khách cũ giới thiệu cho nhiều khách mới.

Xem thêm  12 hình thức lừa đảo phổ biến trên mạng hiện nay

Bạn không cần lấy giá rẻ khi khách nhiều. Tôi nói chuyện với thợ khác, anh này tính $50 mà khách vẫn đều, vẫn được giới thiệu thêm khách.

Tôi tìm hiểu tiếp các thương hiệu nhượng quyền về dịch vụ sửa nhà trong khu vực [nhượng quyền là mua thương hiệu (tức là danh tiếng) của người khác rồi kinh doanh bằng thương hiệu đó]. Tôi thấy họ tính $115 một tiếng, tối thiểu 2 tiếng. Họ đông khách lắm chăng? Tôi không nghĩ vậy. Họ đã phải tham dự các cuộc triển lãm tốn kém để quảng bá dịch vụ. Cái khó của họ là tìm được khách sẵn lòng trả mức giá cao cho những thợ có bằng chuyên môn.

Không bao nhiều thợ phụ cho nên tôi không cần tính cao như các đơn vị nhượng quyền. Và không thích làm lâu giờ hay kiếm ít hơn công sức bỏ ra, cho nên tôi cũng không tính giá quá rẻ. Cần xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp và làm tốt công việc nữa, vậy thì sao không tính giá cao một chút? Nếu lấy thấp hơn các công ty nhượng quyền, tôi sẽ là đối tượng thay thế hợp lý.

Cần xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp và làm tốt công việc nữa

Tôi quyết định bắt đầu với mức $60 cho giờ đầu tiên, $45 cho giờ tiếp theo. Tôi đã đoán đúng rằng khách sẽ sẵn lòng trả giá này. Với nó, tôi có thể đưa ra mức giảm giá nếu tổng quá hóa đơn quá cao và tôi nghĩ nên hạ xuống một chút.

Xem thêm  Tổng hợp kinh nghiệm sử dụng lò vi sóng

Bạn hãy tìm hiểu khu vực của mình. Lúc nào cũng sẽ có ai đó làm giá thấp hơn để lấy khách, có người lấy mức trung bình và có người lấy mức cao. Định vị chính mình tùy theo tay nghề và kinh nghiệm. Xây dựng tác phong chuyên nghiệp và trau dồi tay nghề để đưa ra giá trên trung bình cho chính mình. Bạn không cần phải làm rẻ để lấy khách.

[Bài này là mình dịch từ sách nước ngoài. Lưu ý là theo mức sống ở VN, lương thấp nhất khoảng 6,5 triệu/tháng, bên Mỹ lương thấp nhất khoảng $1500/tháng (~35 triệu VND), gấp 5,35 lần VN. Vậy nếu tính theo ông này thì $60 của ổng là 260K/giờ của VN, $45 của ổng là 195K/giờ.

Và chưa tính tay nghề ông này ở mức nào bao nhiêu năm kinh nghiệm. Chỉ đoán là ổng xuất bản được sách thì chắc kinh nghiệm cũng dày nên có mức giá trên. Với lại ở VN nếu nhiều người làm nghề tức cung lớn hơn cầu thì cũng khó lấy giá trên. Tùy anh em xem xét, bài dịch chỉ mang tính tham khảo.]

Kỳ sau: Có nên giảm giá cho người lớn tuổi hay nhóm từ thiện không?

Dịch bởi Điện Nước Hùng Anh

Nhiều người quan tâm