Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

App gọi thợ trên Android
App gọi thợ trên iPhone

Chủ nhà phải ký hợp đồng với người giúp việc từ 1/2/2021

Từ 1/2/2021 các gia đình thuê người giúp việc phải ký hợp đồng lao động bằng văn bản với người được thuê. Đây là quy định cần thiết để 2 bên có bằng chứng thỏa thuận về những việc phải làm và quyền lợi được hưởng khi xảy ra tranh chấp.

Mặt khác, thường các gia đình sẽ sử dụng người giúp việc dài hạn trên 3 tháng nên việc ký hợp đồng sẽ còn tăng thêm quyền lợi về mua bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp.

Theo luật sư Lê Trung Phát (Đoàn luật sư TP.HCM), trường hợp người sử dụng lao động không thực hiện việc ký kết hợp đồng lao động theo quy định sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điều 5, nghị định 88/2015, với mức phạt từ 1 triệu đến 20 triệu đồng.

Theo luật sư Phát, để phát hiện chủ nhà vi phạm về ký kết hợp đồng lao động với người giúp việc là rất khó. Chủ nhà thường giới thiệu người giúp việc là “bà con họ hàng”, “người nhà dưới quê lên trông cháu giùm” hoặc giữa họ cũng có mối quan hệ bà con thật. 

Hơn nữa, trong quan hệ lao động thì người lao động thường là bên yếu thế hơn. Nếu người giúp việc bằng lòng với thỏa thuận với chủ nhà, thậm chí chính người giúp việc cũng không muốn ký hợp đồng lao động nên không có ý kiến, không thông báo với cơ quan có thẩm quyền thì càng khó phát hiện vi phạm.

Xem thêm  Ưu nhược điểm khi thuê giúp việc theo giờ

“BLLĐ 2019 và các văn bản liên quan đã quy định rất rõ để bảo vệ quyền lợi cho người lao động nói chung và người lao động là giúp việc nói riêng. Nhưng để thực thi quy định này người giúp việc cần phải chủ động đề xuất chủ nhà ký hợp đồng lao động cho mình. 

Trường hợp người giúp việc tìm việc qua các kênh môi giới việc làm hoặc công ty cho thuê lại lao động thì bên môi giới, cho thuê lại lao động có trách nhiệm đảm bảo các bên thực hiện theo quy định, người lao động giúp việc nhà có thể được ký hợp đồng theo BLLĐ.

Bên cạnh đó, chủ nhà cũng cần phải tôn trọng người giúp việc như người lao động có tay nghề khác và ký hợp đồng lao động một cách công bằng” – luật sư Phát nói.

Những quy định người giúp việc cần biết

Theo luật sư Lê Trung Phát, chủ nhà phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc. 

Thời hạn của hợp đồng do hai bên thỏa thuận, trong hợp đồng được ký kết, cần có các nội dung chính như sau: tiền lương làm việc, hình thức trả lương (tiền mặt/chuyển khoản), kỳ hạn trả lương (trả hằng tháng/tuần/ngày), công việc và địa điểm làm việc, điều kiện làm việc, thời gian làm việc hằng ngày, thời gian nghỉ ngơi, chỗ ăn ở của người giúp việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của luật để người lao động chủ động tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (trả cùng lúc với kỳ trả lương).

Xem thêm  Các loại hóa chất sử dụng trong vệ sinh công nghiệp

Khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải trả tiền tàu xe đi đường cho người giúp việc thôi việc về nơi cư trú (trừ trường hợp người giúp việc chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn). 

Người sử dụng lao động phải miêu tả chi tiết công việc, tôn trọng danh dự nhân phẩm người giúp việc, các nghĩa vụ bồi thường thiệt hại về tài sản theo quy định của pháp luật nếu người giúp việc làm hư hỏng, mất tài sản của người sử dụng lao động…

Những nội dung cần có trong mẫu hợp đồng thuê người giúp việc

Thường thì mẫu hợp đồng thuê người giúp việc sẽ gồm 2 dạng:

 • Dạng hợp đồng chỉ có gia chủ và người đi làm
 • Dạng hợp đồng ngoài gia chủ, người đi làm còn có thêm trung tâm giới thiệu người giúp việc

Về cơ bản, nội dung của cả 2 dạng hợp đồng thuê người giúp việc này đều có các thông tin cơ bản sau:

 • Thông tin các bên tham gia ký hợp đồng
 • Các điều khoản thỏa thuận:
  • Thời hạn và công việc hợp đồng
  • Chế độ làm việc
  • Quyền và nghĩa vụ của người lao động
  • Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động…

Mẫu hợp đồng thuê người giúp việc

Mau-hop-dong-thue-nguoi-giup-viec-1

Tải file mẫu hợp đồng có thể soạn thảo được:

Cập nhật bởi Quản Trị Viên

Bình luận bài viết:

Hỏi đáp với chuyên gia của Rada

Có thể bạn quan tâm