Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Chia sẻ: Nuôi mèo cảnh dễ hay khó?

Chia sẻ dưới đây của anh Dung Ntk Nguyen về kinh nghiệm nuôi mèo cảnh hết sức thú vị và đáng được các bạn yêu thích thú cưng tham khảo. Ngôn ngữ sử dụng có phần hài ước, chúng tôi giữ nguyên không thay đổi.

Ông mều, ông tró ta ngày xưa các cụ nuôi dễ, có gì ăn đấy rất dễ, khoẻ mạnh và ít bệnh. Bởi lí do chính chúng là thú nuôi bản địa, bộ gene thích nghi với điều kiện khí hậu và điều kiện sống tại xứ này.

Giờ trong xã hội hiện đại, điều kiện vật chất tốt lên, các gia đình lại chọn nuôi các loại thú cảnh có nguồn gốc ngoại nhập rất nhiều bởi chúng đẹp, độc, lạ, tất nhiên rất dễ thương…bla..bla. Chính vì nguồn gốc ngoại của thú cảnh nên chuyện chăm nuôi chúng tương đối vất vả, phức tạp, vật nuôi rất dễ mắc bệnh, tai nạn… tất nhiên sức đề kháng kém hơn thú bản địa cùng loại và nhanh chóng ra đi mặc dù gia chủ ko tiếc tiền cứu chữa :v

Mèo cảnh nuôi trong nhà
Mèo cảnh nuôi trong nhà

Có những ca rất éo le thế này, ông trố, ông mều cảnh vô tình hóc xương, bỏ ăn, ho, khạc (tất nhiên), chủ không để ý bẵng đi nhát vào viện đã thủng, xước ruột gây viêm nặng, thậm chí ca nặng còn ko cứu được. Hoặc phổ biến, bạn bè và chính mình nuôi bị gặp là những ông trố, mèo cảnh rất hay bị gãy xương mặc dù tai nạn độ cao không phải lớn. Một trường hợp nữa cũng hay gặp là các ngài ấy rất hay bị viêm tai, viêm da, viêm phổi, tắc ruột…. Điều mà các ông trố, mèo ta nuôi vo hay thú hoang gần như không bao giờ mắc phải.

Xem thêm  Trách nhiệm và vai trò của người giúp việc theo giờ

Ở bài này mình sẽ tập trung vào một bệnh tương đối hay gặp ở mèo cảnh và để lại hậu quả nặng nề ngay cả khi mèo đã lớn và trưởng thành, lên đến 2-3 tuổi.

– BỆNH SUY THẬN.

– NGUYÊN NHÂN: Mèo ít uống nước, thức ăn ít chất bột, chất xơ và ăn hạt nhiều bất kể hạt xịn đến mấy nói thế cho nó tam giác.

– Cách cho ăn theo mình đã và đang nuôi hiện nay được kiểm chứng lên tới đời F4-F5 và chúng rất khoẻ mạnh. À tất nhiên ko thể không kể đến là mều nhà mình thuần chủng, đương nhiên hạn chế được rất nhiều gene lỗi gây bệnh hê hê.

– NÊN CHIA NHỎ BỮA CHO MỀU ĂN.

* Bữa sáng: Cho uống SỮA TƯƠI KHÔNG ĐƯỜNG (sữa nội cũng ok).

Liều lượng thì các bạn cho vừa phải, để ý mều đi ngoài phân lỏng là phải nghỉ sữa ít nhất 2 hôm, có thể uống trợ men tiêu hoá. Khi nó đi phân bình thường mới cho uống lại và rút bớt khẩu phần.

* Bữa trưa, chiều (Bữa chính): Ức gà, gan gà công nghiệp.

***Cách chế biến, cho một chút dầu ăn, gia vị (ít thôi đừng như nấu cho ông người là vỡ mồm đấy) vào đun sôi kĩ lên, để lại chút nước sền sệt nhé. Đối với mều con tầm 1,5 tháng tuổi khi ăn có thể xay ra tránh hóc, nghẹn. Mèo lớn thì cũng nên cắt nhỏ thịt, gan cỡ hạt lựu hoặc móng tay là ok. Bạn nào kinh tài kém hơn thì trộn cơm cho chúng ăn, chả sao cả càng tốt.

Thức ăn cho mèo tự chế biến
Thức ăn cho mèo tự chế biến

* Bữa gẫy: tầm 7-h8h tối bạn có thể cho chúng ăn một chút hạt cũng tốt. Mèo ăn hạt ưu điểm lông mượt, ít rụng, phân khô hơn và dĩ nhiên đỡ thối hơn, tổ sư.

Xem thêm  Địa chỉ các phòng khám nhi uy tín tại Hà nội

* Bữa đêm: trước khi đi ngủ bạn để cho chúng một ít thức ăn chính vào đĩa, bọn wỉ này bản năng chúng hoạt động về đêm nên tất nhiên nhanh đói hehe

– LUÔN LUÔN CÓ BÁT NƯỚC SẠCH ĐỂ CẠNH BÁT THỨC ĂN. (Bẩn, bụi nó ko uống thì lại đổ tại ối dồi ôi :v)

– KHUYẾN KHÍCH CHO MỀU ĂN NHIỀU LOẠI THỨC ĂN TRÁNH NHÀM CHÁN VÀ ĐỦ CHẤT. (Thịt nhợn, bò, giò, xúc xích…)

– TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC CHO ĂN HẠT 100% !!!

– VỆ SINH:

* Định kì 4-6 tháng tẩy giun (viên vàng cho mều 4kg, mều nhỏ hơn thì chia ra).

* Định kì tắm và vệ sinh tai cho chúng (ít nhất 2tháng/lần) tránh bẩn gây viêm da, rận tai gây viêm tai mưng mủ. Cách làm, hoà nước muối sinh lí aka NatriClorat 0,9%, một vài giọt oxy già rồi lấy đầu tăm bông vệ sinh sạch sẽ, sau đó nhỏ thuốc chống rận (02 giọt) vào tai là đẹp con bà bạc.

* Thi thoảng, cho chúng ra ban công ăn cỏ, ăn lá… để chúng NÔN ra, nhiều bạn lúc đầu cảm thấy sợ hãi nhưng xin thưa là không sao đâu, TỐT LÀ KHÁC. Chúng nôn lông ở trong ruột do liếm láp ra đấy, tránh tắc ruột, không Asenal mới chết hehe!

– Phần thưởng aka quà cho chúng, phô mai, gel tăng cường vitamint, hay cỏ mều cho ló phê pha càng tốt.

TẤT NHIÊN KHI ĐÓN MỀU VỀ PHẢI TIÊM PHÒNG ĐẦY ĐỦ, NHỚ MŨI NHẮC LẠI ĐẤY !

Xem thêm  20 cách tái chế túi giấy thông minh dành cho bạn

Tóm váy, anh chị em nên tìm hiểu kiến thức và thiết lập cách chăm sóc thú cưng cho khoa học một chút thì sẽ giảm thiểu đáng kể nguy cơ cho chúng đấy.

HÃY ĐỂ CHÚNG CÓ MỘT CUỘC SỐNG HAPPY BÊN CẠNH TA, CÒN KHÔNG THÌ ĐỪNG NUÔI.

Bạn có thể liên hệ hoặc theo dõi anh ấy qua địa chỉ Facebook: Dung Nkt Nguyen

Nhiều người quan tâm