Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Chỉ số eer là gì? Lợi ích mà EER mang lại trong sử dụng điện

Bạn nhìn thấy chỉ số EER trên nhãn dán năng lượng khi đi mua điều hòa. Người tư vấn bảo đây là một thông số quan trọng mà người tiêu dùng cần biết khi mua điều hòa nhiệt độ nhưng bạn vẫn còn khá mơ hồ về chỉ số này. Vậy chỉ số EER là gì? Lợi ích của nó như thế nào? Hãy cũng Rada phân tích trong bài viết sau nhé!

Chỉ số EER là gì?

Ở mỗi máy điều hòa đều có một chỉ số dùng để đánh giá hiệu suất năng lượng. Chỉ số này ghi thông số oát (watt) điện được sử dụng sẽ cho bao nhiêu đơn vị nhiệt Anh BTU/h (thường gọi là BTU).

Đối với các máy lạnh dân dụng thì chỉ số này là tỷ lệ hiệu suất năng lượng viết tắt là EER (Energy Efficiency Ratio). Còn đối với điều hòa nhiệt độ hệ thống (trung tâm), chỉ số này là tỷ lệ hiệu suất năng lượng theo mùa, viết tắt là SEER (Seasonal Energy Efficiency Ratio).

Máy lạnh có chỉ số EER càng cao thì khả năng tiết kiệm năng lượng càng tốt
Máy lạnh có chỉ số EER càng cao thì khả năng tiết kiệm năng lượng càng tốt

Tại một số quốc gia trên thế giới như Thái Lan, Singapore, Úc, Mỹ,… EER là thông số bắt buộc phải có trên điều hòa, ở một nơi dễ nhìn thấy nhất. Một chương trình mang tên EnergyStar do Mỹ tổ chức được rất nhiều hãng sản xuất máy điều hòa nhiệt độ tình nguyện tham gia. Các thiết bị được ghi nhãn EnergyStar đều cho biết chỉ số EER và SEER cao đồng nghĩa với việc tiết kiệm điện hơn những sản phẩm không có nhãn ít nhất là 20% điện năng tiêu thụ.

Xem thêm  Cách kiểm tra tụ điện an toàn, chuẩn xác

Tại Việt Nam, việc dán nhãn năng lượng tự nguyện được khuyến khích thực hiện đến hết 31/12/2012 và bắt buộc dán nhãn năng lượng từ ngày 1/1/2013. Bắt đầu từ năm 2014, nếu không đáp ứng các tiêu chuẩn về hiệu suất năng lượng tối thiểu thì không được nhập khẩu, sản xuất và phân phối trên thị trường kể từ năm 2014.

Như đã nói ở phần đầu, bạn sẽ khó biết được chỉ số EER của máy điều hòa định mua là bao nhiêu nếu chỉ nhìn vào bảng giá. Với phần lớn điều hòa nhiệt độ, đặc biệt là hàng nhập khẩu, chỉ số EER sẽ có ở trong quyển hướng dẫn sử dụng và thông số.

Tuy nhiên, với công thức tính EER dưới đây, bạn có thể biết chỉ số EER của máy điều hòa nhiệt độ là bao nhiêu và chỉ số EER như thế nào được coi là tiết kiệm điện.

Cách tính chỉ số EER?

Chỉ số EER của máy điều hòa nhiệt độ được đo bằng tỷ số công suất lạnh BTU/h với công suất tiêu thụ điện tính bằng watt (BTU/h/W).

Ví dụ, nếu máy điều hòa nhiệt độ có chỉ số là 10.000 BTU tiêu thụ 1.200W điện, thì chỉ số của nó là 8,3 (tức là 10.000BTU/1.200W).

Theo công như ví dụ thì chỉ số EER càng cao thì các sản phẩm điều hòa không khí càng hiệu quả hơn. Tuy nhiên, nên nhớ rằng điều hòa có chỉ số cao luôn đi kèm với một mức giá cao hơn.

Xem thêm  Tiếng Anh tại cơ sở dịch vụ và sửa chữa

Có phải một chỉ số EER càng cao thì sẽ phải trả thêm chi phí?

Thông tin kĩ thuật được đo lường theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất
Thông tin kĩ thuật được đo lường theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất

Giả sử bạn được chọn giữa chiếc điều hòa nhiệt độ công suất 10.000 BTU. Một cái có chỉ số EER 8,3 và tiêu thụ 1.200W điện, còn một cái có chỉ số EER 10 và tiêu thụ 1.000W. Sự khác biệt mức giá là 1.000.000 đồng (máy có chỉ số EER 10).

Để tính toán thời gian hoàn lại vốn cho sản phẩm đắt tiền hơn bạn cần biết:

  • Máy hoạt động khoảng bao nhiêu giờ mỗi năm
  • Trong vùng bạn sống, giá của 1 kWh điện là bao nhiêu

Bạn đang có kế hoạch sử dụng 1 chiếc máy điều hòa nhiệt độ dân dụng vào mùa hè và máy sẽ hoạt động khoảng 8 tiếng một ngày. Giá điện bình quân nơi bạn sinh sống là khoảng 1.600 đồng/ kWh. Sự khác biệt trong tiêu thụ điện năng giữa hai sản phẩm là 200W, có nghĩa là cứ 5 tiếng, sản phẩm rẻ hơn sẽ tiêu thụ thêm 1kWh so với sản phẩm đắt tiền hơn.

Giả sử rằng có 30 ngày trong 1 tháng, và bạn thấy rằng trong suốt mùa hè đều phải mở máy điều hòa, ta có công thức:

5 tháng x 30 ngày/tháng x 8 h/ngày = 1200 h

[(1200 h x 200W) / (1000W/Kw)] x 1.600/kWh = 348.000 đồng

Kết luận: Như vậy, với khoản đầu tư ban đầu đắt hơn cho một chiếc máy lạnh công suất 10.000 BTU, bạn sẽ tiết kiệm được 3 năm và hàng chục năm về sau này nữa so với máy lạnh có cùng công suất nhưng chỉ số EER thấp hơn.

Xem thêm  Thành phần hóa học của gas điều hòa R410A

Những lợi ích của chỉ số EER mang lại?

Đối với doanh nghiệp hay văn phòng thì máy lạnh có chỉ số EER càng giúp tiết kiệm nhiều hơn
Đối với doanh nghiệp hay văn phòng thì máy lạnh có chỉ số EER càng giúp tiết kiệm nhiều hơn

Những chiếc máy điều hòa có chỉ số EER càng cao thì người tiêu dùng có thể tiết kiệm được càng nhiều tiền bạc trong thời gian dài. Đối với các doanh nghiệp, văn phòng thì đòi hỏi các thiết bị chạy liên tục, chỉ số trên có thể chuyển thành tiết kiệm lớn trong thời gian ngắn.

Qua bài viết này chắc hẳn các bạn cũng đã biết và hiểu được cách tính chỉ số EER cho chiếc điều hòa trong gia đình mình rồi. Vậy nếu bạn chưa mua điều hòa thì có thể tham khảo để chọn lựa đúng đắn. Còn bạn nào đã có điều hòa thì có thể tính thử xem chỉ số của chiếc máy lạnh nhà mình là bao nhiêu? Và đừng quên đón xem các bài viết tiếp theo từ Rada nhé!

Nhiều người quan tâm