Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Xử lý ống thoát nước bồn rửa bị tắc

Kết quả mong đợi

Khi bồn rửa bát bị tắc nghẽn, các chất thải hữu cơ trong đường ống sẽ phân hủy và gây ra mùi hôi khó chịu cho ngôi nhà, đồng thời trở thành nơi trú ngụ của các vi khuẩn, nấm mốc có hại cho sức khỏe. Vì thế, nếu bồn rửa bát trong nhà bếp có dấu hiệu nước rút xuống cống chậm, hay bị tắc nghẽn thì bạn nên tìm cách xử lý ống thoát nước bị tắc càng sớm càng tốt.

 Cách xử lý ống thoát nước bị tắc nhanh chóng. Photo Internet.

Có rất nhiều nguyên nhân gây tắc nghẽn, nhưng tình trạng phổ biến mà nhiều hộ gia đình gặp phải là: tắc bồn rửa bát do dầu mỡ(hoặc chất thải hữu cơ) gây ra, và tắc bồn rửa bát do dị vật (hay chất thải rắn). Để xử lý tắc bồn rửa bát triệt để, bạn cần xác định đúng nguyên nhân gây tắc nghẽn và từ đó sẽ có cách xử lý hợp lý. Nếu bạn đã xác định được nguyên nhân là một trong hai nguyên nhân trên, hãy làm theo hướng dẫn sau đây.

Xử lý tắc bồn rửa bát do dầu mỡ và các chất hữu cơ gây ra bằng vi sinh ăn mỡ

Phần lớn người nội trợ thường có thói quen đổ dầu mỡ thừa, thức ăn thừa,… xuống chậu rửa và xả nước là xong, nhưng các bạn không biết rằng đây chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra tắc nghẽn đường ống thoát nước của bồn rửa bát, bởi nước thải đã bị nhiễm dầu mỡ và các vụn thực phẩm.

 Bồn rửa bát

Thói quen đổ thức ăn và dầu mỡ thừa vào chậu rửa là nguyên nhân khiến ống thoát nước bị tắc.

Xem thêm  Làm mềm nước cứng khi giặt quần áo với máy giặt

Mặc dù, mỗi bồn rửa bát đều có lưới lọc cặn bã nhưng các chất thải hữu cơ như: dầu mỡ hay các vụn nhỏ thực phẩm vẫn có thể len lỏi ra khỏi các mắt lưới và đi vào đường ống. Đặc điểm của các chất thải này là rất khó phân hủy, nhưng lại có khả năng bám vào thành ống rất tốt (nhất là dầu mỡ). Vì thế, lâu ngày các chất thải sẽ kết hợp với nhau tạo thành những lớp bám dày đặc dọc bên trong thành ống dẫn, khiến nước thải không thể thoát được dễ dàng hoặc dâng ngược trở lại, gây ra mùi hôi thối và mất vệ sinh. Mặt khác, việc sử dụng các chất tẩy rửa như: nước rửa chén, nước tẩy,… cũng góp phần giúp tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

Tại sao nên dùng vi sinh ăn mỡ mà không là hóa chất tẩy rửa?

Các hóa chất tẩy rửa có khả năng làm tan dầu mỡ nhanh chóng nhưng chỉ có tác dụng trong một khoảng thời gian ngắn, là chất hoạt động trên bề mặt nên chúng sẽ bao phủ lên các lớp dầu mỡ bám trên thành ống khiến chúng khó phân hủy hơn.

 EcoClean<sup>TM</sup> Clog Away

Sản phẩm EcoCleanTM Clog Away – Vi sinh ăn mỡ chuyên xử lý ống thoát nước bị tắc.

Để xử lý triệt để vấn đề này, giải pháp sử dụng vi sinh ăn mỡ EcoCleanTM Clog Away là mang đến hiệu quả tốt nhất. Vi sinh ăn mỡ là dòng sản phẩm vi sinh được phân lập chuyên biệt dùng để xử lý dầu mỡ trong nước thải sinh hoạt. Khi được đưa vào đường ống, hàng tỉ vi sinh sẽ ăn sạch dầu mỡ và các chất hữu cơ có trong đường ống, giải quyết triệt để vấn đề tắc nghẽn thoát nước. Một điểm mạnh nữa là các vi sinh này có khả năng tự sinh sản theo hình thức phân bào nên số lượng cá thể vi sinh được nhân lên rất nhanh, giúp bảo dưỡng đường ống khỏi bị tắc nghẽn trong thời gian dài.

Xem thêm  7 cách tiết kiệm năng lượng cho máy giặt

Xử lý tắc bồn rửa bát bằng giải pháp thông cống (dùng pít-tông)

Nếu tình trạng tắc nghẽn được xác định là do dị vật hay các vật rắn như: túi ni-lông, tóc, mảnh giấy nhựa,… không thể phân hủy thì hãy áp dụng cách xử lý này. Rất đơn giản, mọi việc bạn cần làm là chuẩn bị một pít-tông đẩy và một miếng giẻ. RADA xin minh họa các bước thực hiện bằng hình ảnh để các bạn dễ dàng áp dụng hơn:

Bước 1: Xả nước vào bồn cầu sao cho đủ để phần đầu cao su của pít-tông ngập trong nước. Lưu ý: tùy theo pít-tông lớn nhỏ mà sử dụng lượng nước vừa đủ, tránh lãng phí.

 Xả nước vào bồn

Bước 2: Tháo nắp chặn cống (lưới lọc). Một số nắp chặn có thể tháo bỏ dễ dàng, nhưng một số khác cần phải kéo thanh trục (đặt dưới bồn rửa) và xoay mới có thể tháo ra.

 Tháo lưới lọc

Bước 3: Lắp miếng giẻ vào lỗ cống, việc làm này giúp đảm bảo rằng bạn có đủ áp lực khi dùng pít-tông thông tắc nghẽn.

 Nhét giẻ chặn ống thoát nước

Bước 4: Đặt pít-tông bao phủ lỗ cống và đảm bảo rằng không có khe hở bề mặt tiếp xúc giữa pít-tông và bồn rửa bát.

 Chụp pit tông lên lỗ thoát

Bước 5: Với cách xử lý ống thoát nước bị tắc bằng pít-tông thì đây là bước quan trọng nhất. Dùng hai tay đè pít-tông xuống thật chặc để tạo áp lực và kéo lên thật mạnh để thông các vật gây tắc nghẽn. Lặp lại như vậy khoảng 10 lần nhưng phải thật nhanh và mạnh mẽ nhất có thể.

 Đẩy pit tông

Bước 6: Tháo pít-tông ra và giẻ ra để kiểm tra tình trạng thoát nước đã được cải thiện hay chưa. Nếu nước vẫn còn rút chậm, hãy lặp lại bước 3,4,5 thêm một vài lần nữa.

 Tháo pit tông

Bước 7: Và đây là kết quả sau cùng bạn mong đợi.

 Kết quả mong đợi - ống thoát nước bồn rửa

Như vậy, bài viết hôm nay đã hướng dẫn các bạn cách xử lý ống thoát nước bồn rửa bát bị tắc nhanh chóng tại nhà. Thật đơn giản và hiệu quả nếu bạn áp dụng đúng những gì đã đọc. Hãy đặt dịch vụ sửa ống nước từ ứng dụng Rada & share cho mọi người cùng biết nhé.

Xem thêm  Lý do nên sơn chống thấm và thương hiệu chất lượng nên chọn hiện nay

Chúc các bạn thành công!

Xu hướng quan tâm tuần này