Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Các loại bản vẽ CAD điều hòa không khí được sử dụng nhiều nhất

Cùng với sự phát triển của các trung tâm thương mại, các tòa nhà cao chọc trời thì nhu cầu lắp đặt và sử dụng máy lạnh cũng ngày càng tăng cao. Nếu như việc lắp đặt điều hòa cho phòng ngủ, nhà ở phức tạp 1 thì việc lắp đặt điều hòa tại các khu vực có diện tích rộng như chung cư, cao ốc lại phức tạp 10, bởi nó đòi hỏi quy trình rành mạch và sự tính toán tuyệt đối. Lúc này ta cần đến các loại bản vẽ CAD điều hòa không khí bởi nó thể hiện chi tiết những tính toán hạ tầng, điều kiện cơ sở vật chất,… nên nó sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình thi công.

Gọi thợ sửa chữa?

Tải Rada tiết kiệm đến 35% chi phí!

Danh sách bản vẽ (Drawing list)

Danh sách bản vẽ cad điều hòa không khí sẽ thể hiện hết danh sách tất cả các bản vẽ thiết kế hệ thống ACMV của dự án như: tên bản vẽ, số bản vẽ, khổ giấy, ngày phát hành và số lần chỉnh sửa thiết kế. Yêu cầu của loại bản vẽ này là các thông tin trên từng bản vẽ nhất định phải có sự trùng khớp với các thông tin trên danh sách.

Ghi chú – chú thích & viết tắt (General notes – Legends & Abbreviations)

Bản vẽ phần ghi chú sẽ thể hiện sự ghi chú chung về kỹ thuật. Phần chú thích chỉ nên thể hiện những gì có liên quan không được phép thể hiện dư thừa. Bản vẽ này sẽ hỗ trợ bên nhà thầu thi công có thể dễ dàng hiểu được và thực hiệu một cách chính xác.

Bản vẽ hệ thống điều hòa không khí và thông gió
Bản vẽ hệ thống điều hòa không khí và thông gió

Bản vẽ hệ thống điều hòa không khí và thông gió cho phòng điển hình (ACMV system – Typical room)

Đây là loại bản vẽ đặc biệt chỉ xuát hiện đối với các dự án có nhiều phòng như: chung cư, căn hộ cao tầng, khách sạn,… Bản vẽ này sẽ thể hiện điều hòa không khí và thông gió riêng cho từng kiểu phòng giống nhau điển hình.

Bản vẽ danh mục thiết bị (Equipments schedule)

Bản vẽ danh mục thiết bị sẽ liệt kê toàn bộ tất cả các thiết bị có trong bản vẽ và thể hiện đầy đủ các thông số kỹ thuật trên từng thiết bị như: số lượng công suất, ký hiệu, khu vực phục vụ,…. Nếu như danh mục thiết bị quá nhiều ta có thể chia nhỏ chúng thành nhiều bản vẽ.

Bản vẽ sơ đồ nguyên lý (Schematic drawing)

Bản vẽ sơ đồ nguyên lý thường được chia làm nhiều bản vẽ nhỏ cho từng hệ thống có trong dự án như:

  • Sơ đồ nguyên lý điều khiển
  • Sơ đồ nguyên lý ống gas cho hệ cục bộ
  • Sơ đồ nguyên lý thông gió hầm/ hành lang/ tạo áp …
  • Sơ đồ nguyên lý hút khí thải/ cấp gió tươi
  • Sơ đồ nguyên lý nước Chiller/AHU/ VRF/bơm…
Hệ thống điều hòa không khí Water Chiller
Hệ thống điều hòa không khí Water Chiller

Bản vẽ bố trí mặt bằng thiết kế (Plan layout drawing)

Loại bản vẽ này thường thể hiện 1 tầng của dự án và sẽ được chia thành nhiều kiểu cho dễ nhìn. Có thể thể hiện trên cùng 1 bản vẽ đối với các tầng giống nhau.

Đối với hệ thống điều hòa không khí (Air conditioning system plan layout)

Bản vẽ sẽ bao gồm mặt bằng các tầng thể hiện máy lạnh, remote điều khiển, ống gas, ống nước chiller, ống nước xả,… Trong trường hợp bản vẽ sử dụng dàn lạnh nối ống gió hoặc AHU đi ống gió nhiều thì ta sẽ phải tách thành 2 kiểu bản vẽ cho dễ nhìn hơn, đó là:

  • Bản vẽ mặt bằng đường ống máy lạnh (Air conditioning piping plan layout): thể hiện máy lạnh, remote điều khiển, ống gas, ống nước chiller, ống nước xả.
  • Bản vẽ bằng ống gió máy lạnh (Air conditioning ducting plan layout): thể hiện máy lạnh và ống gió máy lạnh.

Đối với hệ thống thông gió cơ khí (Mechanical ventilation system plan layout)

Bản vẽ sẽ thể hiện hệ thống thông gió cơ khí trên tất cả các tầng như tạo áp, hành lang, gió tươi, gió thải, thông gió hầm,…

Bản vẽ chi tiết lắp đặt điển hình (Typical installation details)

Bản vẽ này sẽ tổng hợp tất cả các chi tiết lắp đặt điển hình các thiết bị, vật tư có trong dự án để các đơn vị tư vấn giám sát kiểm tra và theo dõi nhà thầu lắp đặt trong quá trình thi công. Bản vẽ này chỉ được thể hiện các chi tiết lắp đặt vật tư và thiết bị có trong dự án.

Vậy là Rada đã trình bày sơ lược các loại bản vẽ CAD điều hòa không khí cơ bản để bạn tham khảo. Tuy nhiên trên thực tế, 1 bộ bản vẽ thiết kế hoàn chỉnh sẽ tùy thuộc vào mục đích và quy mô dự án mà ta sẽ có cách trình bày hợp lý. Đối với các dự án nhỏ ta có thể gộp bản vẽ lại để thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng và thi công.

Ứng dụng đặt thợ!

Tải app tiết kiệm đến 35% chi phí!