Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Bình nước nóng năng lượng mặt trời có sử dụng trong mùa đông được không?

Bình nước nóng năng lượng mặt trời được xem như một giải pháp thay thế cho bình nóng lạnh hiệu quả vì đặc biệt an toàn và không hề gây tốn điện năng. Sản phẩm này làm nóng nước dựa trên nguyên lý hấp thu ánh nắng của mặt trời. Vào mùa đông trời lạnh thì nhu cầu sử dụng nước nóng sẽ tăng cao nhưng nghịch lý là mùa đông lại không có nắng thì liệu máy nước nóng năng lượng mặt trời có làm nóng nước được hay không?

Để trả lời cho câu hỏi đấy, trước tiên chúng ta phải tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời

Khi ánh nắng chiếu vào bộ phận thu nhiệt thì ống thủy tinh chân không sẽ thực hiện nhiệm vụ hấp thu và chuyển hóa nhiệt từ ánh nắng đó thành nhiệt năng. Nước toàn bộ có trong bồn sẽ được làm nóng lên bởi nhiệt mà ống thủy tinh chân không đã thu được. Quá trình này sẽ diễn ra cho đến khi nước đạt được độ nóng cao nhất. Nếu lượng quang năng không phải là ánh nắng mà chỉ là ánh sáng thì nhiệt độ nước trong bình vẫn được đảm bảo cao hơn nhiệt độ ngoài trời từ 10 – 15 độ C.

Nguyên lý hoạt động của bình nước nóng năng lượng mặt trời
Nguyên lý hoạt động của bình nước nóng năng lượng mặt trời

Qua điều này chắc bạn cũng phần nào an tâm khi trời mùa đông không có nắng thì máy nước nóng vẫn có thể hoạt động dựa vào ánh sáng và đảm bảo bạn vẫn có nước ấm để dùng. Ở miền Bắc nước ta, vào mùa đông tuy lạnh nhưng thời tiết không hề bị âm u hay xám xịt, thậm chí vẫn có những khi nắng nhẹ. Dẫu cái nắng không gay gắt nhưng cũng đủ để máy nước nóng thực hiện nhiệm vụ. Có thể nguồn nước nóng được tạo ra không chất lượng như việc đun sôi nước hay dùng bình nóng lạnh nhưng nguồn nước ấm mà máy nước nóng năng lượng mặt trời cung cấp sẽ dồi dào và tiết kiệm chi phí hơn.

Thêm vào đó thì máy nước nóng năng lượng mặt trời còn có bình bảo ôn (tức bộ phận giữ nhiệt) giúp cho nước có thể giữ được nhiệt độ đến 3 ngày. Tức là chỉ cần 1 ngày có nắng thì dù 3 ngày sau có mưa đi nữa thì máy vẫn cung cấp đủ nước ấm cho bạn sử dụng. Nếu như bạn sử máy nóng lạnh thì khi mất điện, thiết bị này trở nên vô dụng. Nhưng máy nước nóng năng lượng mặt trời thì khác, không bị ảnh hưởng bởi nguồn điện và cho dù cho không có nắng thì bạn vẫn có nước ấm để dùng trong 3 ngày tiếp theo.

Vào mùa đông chỉ cần trời có nắng nhẹ cũng đủ để máy nước nóng hoạt động hiệu quả
Vào mùa đông chỉ cần trời có nắng nhẹ cũng đủ để máy nước nóng hoạt động hiệu quả

Giải pháp khi bình nước nóng năng lượng mặt trời không đủ nóng

Khi thời tiết lạnh kéo dài và hoàn toàn không có nắng thì nhiệt độ nước của bình nước nóng năng lượng mặt trời chỉ có thể duy trì cao hơn nhiệt độ bên ngoài từ 5 – 10 độ C và chỉ khiến cho nước không bị lạnh buốt chứ vẫn chưa đủ nóng để tắm. Đặc biệt vào những khi mưa nhiều khiến tiết trời âm u thì nước trong bình gần như cũng không ấm hơn được bao nhiêu so với nước bình thường. Vậy giải pháp là gì?

Kết hợp với bình nóng lạnh dùng điện

Kết hợp sử dụng bình nóng lạnh bằng điện với bình nước nóng năng lượng mặt trời vào mùa đông được cho là phương án tối ưu nhất mà các nhà sản xuất khuyên dùng. Bạn có thể sử dụng bình nóng lạnh bằng điện để tắm vào và kết hợp dùng nước ấm từ bình nước nóng năng lượng mặt trời để sinh hoạt hay rửa bát sẽ tiết kiệm và rất tiện lợi.

Sử dụng nước ấm từ bình nước nóng năng lượng mặt trời để sinh hoạt vào mùa đông cũng rất tiện lợi
Sử dụng nước ấm từ bình nước nóng năng lượng mặt trời để sinh hoạt vào mùa đông cũng rất tiện lợi

Kết hợp lắp thêm thiết bị gia nhiệt

Một giải pháp khác được nhiều đơn vị lắp đặt bình nước nóng năng lượng mặt trời đưa ra đó chính là lắp thêm thiết bị gia nhiệt vào trong bình nước nóng để sử dụng vào mùa đông. Thiết bị này thực tế là một điện trở và bạn có thể hình dung chúng như kiểu đun nước nóng bằng “sục”. Thiết bị sẽ chạy bằng điện và để đun nóng hơn 100 lít nước phải tốn công suất khá cao từ 1500W đến 3000W nên sẽ tốn nhiều điện năng. Vậy thì giải pháp này chỉ phù hợp với những gia đình có điều kiện và không thích sử dụng thêm bình nóng lạnh.

Kết luận:

Đối với khu vực miền Nam và miền Trung có thời tiết nắng quanh năm thì bình nước nóng năng lượng mặt trời quả là một giải pháp hữu hiệu tuyệt đối. Còn đối với khu vực miền Bắc có mùa đông kéo dài khiến bình nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động kém và chỉ có thể cung cấp nước ấm để dùng nên bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định lắp đặt.

Bình luận:

Có thể bạn quan tâm