Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Biện pháp tránh rò rỉ điện vào mùa mưa

Theo thống kê cho thấy trung bình mỗi năm có khoảng 250 người chết vì tai nạn do điện gây ra. Nếu bạn nghĩ con số này không có gì to lớn so với số người chết vì tai nạn giao thông thì bạn đã lầm. Nếu chúng ta có sự kiểm soát chặt chẽ về nguồn điện sử dụng hằng ngày thì con số 250 người này còn có thể giảm xuống hơn nữa đến mức tối thiểu, dự đoán là không quá 50 người một năm (chỉ bằng 1/5 con số cũ). Để khắc phục những tai nạn đau thương này, chúng ta cần phải thực hiện ngay các biện pháp tránh rò rỉ điện ở khắp nơi, đặc biệt là vào mùa mưa lũ hiện nay.

1. Trước tiên, ngắt điện chờ nước rút:

Ngắt điện cho các thiết bị điện
Ngắt điện cho các thiết bị điện

Khi lũ lụt xảy ra hoặc có mưa bão kéo dài khiến nước dâng cao, điều đầu tiên bạn cần thực hiện là ngắt ngay dòng điện đang sử dụng để tránh việc rò rỉ điện. Rút ngay các thiết bị điện như: quạt, tivi, tủ lạnh, máy giặt… ra khỏi ổ cắm, nếu cắt được dòng điện bằng CP thì tốt hơn. Đồng  thời bạn cũng cần phải bịt kín các ổ cắm, phít cắm để giảm thiểu trường hợp bị chập điện khi có dòng điện trở lại. Đó là những  bước đầu tiên và cơ bản mà gia đình nào cũng phải nắm rõ, đặc biệt là đối với các gia đình có con em nhỏ thì phải càng lưu ý việc này hơn nữa.

Xem thêm  Danh sách loạt chung cư TP. Hà Nội khuyến cáo không nên mua

Theo các chuyên gia, khi điện rò rỉ sẽ không có các hiện tượng cụ thể để chúng ta nhận biết, chúng gần như vô hình nên chúng ta phải đặc biệt cẩn trọng, tuy nhiên nếu chỉ là rò rỉ điện nhẹ thì vẫn chưa gây giật. Phải thường xuyên kiểm tra các đường dây điện đi ngầm, các ổ cắm sử dụng lâu năm vì chúng  có khả năng gây rò rỉ và chập điện cao nhất.

2. Đi dây điện ngầm phải đúng kỹ thuật:

Đi dây điện âm tường phải đúng kĩ thuật
Đi dây điện âm tường phải đúng kĩ thuật

Hiện nay, công nghệ đi dây điện ngầm trong tường đang được ứng dụng rất phổ biến và rộng rãi bởi vì chúng giúp tăng thêm tính thẩm mĩ cho các ngôi nhà mà vẫn đảm bảo được tiện ích gia đình. Tuy nhiên không phải đi dây thế nào cũng được mà buộc phải có các kỹ sư điện lên bản vẽ cụ thể cho các đường dây điện ngầm này. Nhiều gia đình khi thiết lập đường dây điện ngầm, để tiết kiệm chi phí nên đã bỏ qua phần thiết kế dây điện bởi kỹ sư và dùng dây điện có chất lượng kém để lắp đặt. Điều đó chỉ là việc tiết kiệm trước mắt, nhưng về lâu dài có thể sẽ còn tốn kém hơn rất nhiều lần so với việc có một bản vẽ thiết kế hẳn hoi. Bởi vì dây điện ngầm trong tường nên là rất khó khăn để kiểm tra và sửa chữa, nhất là sau nhiều năm sử dụng thì sẽ có nguy cơ hỏng hóc rất lớn. chúng ta sẽ không  biết chúng  hư ở đoạn nào, trục trặc ở đâu, hơn thế khi phát hiện, muốn sửa chữa thì lại phải đục tường. Ngoài ra, vào mùa mưa khả năng tường  bị ẩm rất cao nên dây điện vì thế mà cũng dễ hư hỏng, đặc biệt với những loại dây kém chất lượng.

Xem thêm  Bản đồ điểm đo chất lượng không khí PamAir

Quy tắc chung để bảo vệ một đường dây điện ngầm là chúng ta phải đặt dây điện vào một ống bảo vệ (có thể là ống nước bằng nhựa hoặc các loại ống che chắn chuyên dùng) để khi có vấn đề xảy ra thì chỉ cần gỡ phần ống bảo vệ rồi thay thế sửa chữa. Trên thực tế, có không ít thợ kém chuyên nghiệp không sử dụng  ống  bảo vệ này khiến dây điện trong thời gian dài sử dụng sẽ bị bào mòn bởi nước, xi măng, vôi vữa làm giảm đi chất lượng  của dây và  nguy cơ rò rỉ điện vì thế cũng tăng không  kém.

Kê cao các thiệt bị điện và ổ điện tránh không bị ngập nước
Kê cao các thiệt bị điện và ổ điện tránh không bị ngập nước

3. Luôn luôn ghi nhớ quy tắc thiết kế trên cao:

Quy tắc cơ bản nhất khi lắp một đường dây điện là phải có một cầu dao tổng cho toàn bộ mạng điện ở trên cao, các đường dây điện cũng phải được lắp ở nơi có độ cao cách mặt đất ít nhất 1,5m để khi có lũ lụt hoặc ngập nước thì sẽ giảm được tối thiểu sự rò rỉ điện. Đường điện đi ngầm trong tường, các mối nối điện và các ổ cắm điện cũng đều phải ở trên cao không được đặt ở vị trí có nguy cơ bị ngập khi có mưa lớn. Tốt nhất, khi gần đến mùa mưa các gia đình nên kiểm tra sơ lược toàn bộ đường dây và các thiết bị điện để có thể khắc phục kịp thời nếu có hư hỏng xảy ra.

Xem thêm  Cao điểm dịch bệnh, bùng nổ bảo hiểm sức khỏe giá siêu rẻ

4. Cuối cùng, không quên chống ẩm cho tường:

Chống ẩm cho tưởng để không gây ảnh hưởng cho đường dây điện
Chống ẩm cho tưởng để không gây ảnh hưởng cho đường dây điện

Các gia đình có đường dây điện âm trong tường thì đừng quên điều cuối cùng này nhé! Bởi tường là nơi tiếp xúc cận kề với dây điện nên việc chống ẩm cho tường là một cách tốt nhất để không chỉ tăng tuổi thọ và chống bào mòn dây điện mà còn hạn chế được việc chập điện khi mở điện trở lại. Thường thì bước chống ẩm cho tường sẽ được chuẩn bị trước khi mùa mưa đến, nhưng nếu bạn không chuẩn bị kịp thì cũng nên biết cách khắc phục tường bị ẩm sau cơn ngập lụt bằng các cách sau đây.

Với trường hợp tường bị ẩm, thấm ngược quá nhiều, trước khi mở điện trở lại bạn nên làm khô phần tường đó bằng cách lấy giấy thấm bớt nước, trét một lớp vôi mỏng lên phần tường đó và chờ vôi khô thì mới mở điện trở lại. Nếu được, hãy dùng bút thử điện kiểm tra một lần nữa để chắc chắn là không có điện rò rỉ nhé.

Đối với các gia đình không có thành viên nào hiểu biết về điện thì cách tốt nhất bạn nên gọi cho thợ điện để được đội ngũ chuyên nghiệp hỗ trợ bạn trong việc khắc phục các mạch điện rò rỉ. Bạn có thể đặt dịch vụ sửa chữa điện trên App Rada để thợ điện đến hỗ trợ bạn. Đừng nên tự ý chạm vào những đường dây điện, bởi vì chúng vô hình nên bạn không thể biết được mình nên làm gì với chúng đâu. Hãy dặn con nhỏ của bạn rằng: Đừng tùy tiện nghịch các ổ điện và phải báo ngay với bạn nếu phát hiện dây điện bị hở hoặc có vấn đề nhé!

Xu hướng quan tâm tuần này