Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Biện pháp tránh ngập lụt tại các khu dân cư vào mùa mưa

Gần đây, những trận mưa kéo dài khiến nhiều con đường, tuyến phố, đặc biệt các khu dân cư Hà Nội ngập sâu trong nước. Đáng nói, tình trạng cứ mưa là ngập đã diễn ra suốt nhiều năm nay mà không có được giải quyết triệt để. Vậy, biện pháp tránh ngập lụt cũng như hạn chế tác hại của ngập lụt mà các khu dân cư cần tham khảo và triển khai là gì?

Thực trạng ngập lụt khu dân cư vào mùa mưa

Có một thực trạng đáng buồn là những khu dân cư được cho là đầu tư xây dựng với công nghệ cao, hệ thống thoát nước hiện đại vẫn ngập úng, trì trệ. Minh chứng là các khu dự án cao cấp, khu dân cư đô thị bậc nhất Hà Nội, sau mỗi trận mưa lại thấy  hình ảnh hàng chục ô tô chết máy la liệt ở đoạn đường của khu dự án.

Điều đáng nói ở đây là nước mưa kết hợp với nước thải sinh hoạt của các khu dân cư bị ứ đọng lại, dồn về một chỗ gây nên rất nhiều mùi hôi thối, khó chịu, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Nước ngập úng làm cản trở giao thông đi lại của dân cư khu phố. Các phương tiện như xe máy, ô tô đều bị chết máy bất động một chỗ.

Ngập lụt tại khu dân cư vào mùa mưa
Ngập lụt tại khu dân cư vào mùa mưa

Mỗi khi nước rút (khoảng 4 – 5 tiếng sau khi mưa tạnh) thì rác thải, bùn đất từ các cống thoát nước lại có cơ hội ùn lên và đọng lại trên mặt đường trông rất mất vệ sinh. Mùi hôi kéo dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của người dân sinh sống nơi đây.

Chưa kể đến các khu dân cư ở vùng trũng, vùng khó thoát nước bị nước tràn vào nhà dân, dâng cao gần nửa mét làm đồ đạc hư hỏng.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra ngập lụt khu dân cư mùa mưa
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra ngập lụt khu dân cư mùa mưa

Biện pháp hạn chế ngập lụt tại các khu dân cư vào mùa mưa

Bạn không thể quyết định toàn bộ vấn đề ngập lụt vì điều đó còn phụ thuộc vào hệ thống thoát nước cùng thời tiết. Nhưng những thay đổi của bạn, những thói quen của cộng đồng sẽ góp phần giảm thiểu tính trạng ngập lụt vào mùa mưa. Sau đây là biện pháp tránh ngập úng mà dân cư nên thực hiện:

  • Đối với những khu dân cư trũng thấp cần thực hiện đổ bê tông để nâng cốt nền đường tránh hiện tượng ứ đọng nước.
  • Người dân phải có ý thức bảo vệ hệ thống hạ tầng, giữ gìn sạch sẽ. Người dân nên vì lợi ích của chính mình chứ không nên vì một chút tiện lợi mà làm ảnh hưởng đến khả năng tiêu thoát nước và mỹ quan chung của đô thị.
  • Giữ gìn vệ sinh chung, tránh xả rác thải xuống hố cống trên đường để đường cống không bị tắc nghẽn. Việc này giúp cho đường cống thông suốt, nước thoát ra sông, ra biển được nhanh hơn, giảm ngập lụt hiệu quả.
Nên có biện pháp xử lý kịp thời tình trạng ngập lụt này
Nên có biện pháp xử lý kịp thời tình trạng ngập lụt này

Biện pháp giảm thiểu tai hại khi gập lụt

Đối với người dân đang sinh sống ở khu vực thường xảy ra tình trạng ngập lụt thì nên chú ý những điều sau đây để hạn chế tác hại:

  • Thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình dự báo thời tiết để có kế hoạch dự phòng thích hợp.
  • Đóng kín nhà cửa và rút hết các thiết bị điện trước khi ra ngoài.
  • Đối với các đồ dùng dễ bị hư hỏng khi gặp nước thì cần kê lên cao.
  • Chuẩn bị thêm lương thực dự phòng nếu mưa bão nhiều ngày có thể gây ngập sâu
  • Chuẩn bị phương tiện đi lại, chủ động trong việc di chuyển, tránh để xe lội nước có thể gây chết máy.
  • Tải App Rada và đăng ký 3G, 4G để đặt dịch vụ cứu hộ nếu lỡ xe chết máy giữa đường (cả xe máy và xe ô tô).
  • Chuẩn bị đồ dùng, vôi bột, dụng cụ vệ sinh hoặc gọi dịch vụ dọn dẹp của Rada nếu sinh sống trong các khu đô thị tại thành phố.

Trên đây là các biện pháp phòng tránh ngập lụt tại các khu dân cư vào mùa mưa. Hy vọng bài viết trên cho bạn thêm thông tin để xử lý tốt các sự cố ngập lụt tại địa phương một cách tốt và hợp lý nhất!

Có thể bạn quan tâm