Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Biện pháp chống sét đánh cho các thiết bị điện tử vào mùa mưa

Ngoài sét đánh trực tiếp vào nhà cửa cây cối hoặc đánh vào người đang di chuyển…. thì còn có sét đánh gián tiếp vào các đường dây điện thoại, dây tải điện rồi theo đường dây truyền vào làm hư hỏng các thiết bị điện đang sử dụng như: bóng đèn, ti vi, tủ lạnh, điện thoại,… gây cháy nổ hoặc làm người sử dụng bị giật. Phần sét lan truyền còn ảnh hưởng trực tiếp đến máy tính và các thiết bị ngoại vi. Hậu quả mà nó gây ra là máy tính của bạn sẽ bị hỏng bo mạch chủ, mạng, chuột và rất khó để sửa chữa.

Bản chất của hiện tượng sét đánh

Trong cơn mưa dông do có gió mạnh xáo trộn các đám mây, làm các đám mây tích điện. Khi hai đám mây tích điện trái dấu gần nhau, hiệu điện thế giữa chúng có thể lên tới hàng triệu von. Giữa hai đám mây sẽ có hiện tượng phóng tia lửa điện và ta trông thấy tia chớp. Vài giây sau ta mới nghe thấy tiếng nổ do vận tốc của ánh sáng nhanh hơn vận tốc của tiếng động nên ta trông thấy tia chớp trước. Nếu có đám mây dông tích điện tiến gần mặt đất tới những khu vực trống trải, gặp một vật có độ cao tương đương một cái cây… thì sẽ có hiện tượng phóng tia lửa điện giữa đám mây và mặt đất. Đó là hiện tượng sét đánh.

Sét là một hiện tượng thiên nhiên khá nguy hiểm
Sét là một hiện tượng thiên nhiên khá nguy hiểm

Theo tính toán của các nhà khoa học, vào một thời điểm bất kỳ, trên trái đất tồn tại khoảng 2000 cơn dông hoạt động. Mỗi cơn dông trung bình kéo dài từ 2 đến 4 giờ đồng hồ và có thể tạo ra từ 1000, 2000 cú phóng điện xuống mặt đất.

Việc sét đánh làm cháy các thiết bị điện ở đây không phải do sét đánh trực tiếp vào thiết bị mà thông qua hệ thống nguồn điện. Nguồn điện bình thường hiện nay chúng ta đang dùng ở ngưỡng trung bình với định mức là 220V. Khi có sét tác động vào sẽ đánh mất trung tính và nâng cao lên khoảng 380V. Điều này đã làm mất sự đối xứng của dòng điện.

Để phòng tránh những tác hại do sấm sét đối với các thiết bị điện tử, người dùng cần lưu ý những vấn đề sau:

Kiểm tra hệ thống điện trước khi có mưa

Kiểm tra hệ thống điện trước khi mưa
Kiểm tra hệ thống điện trước khi mưa

Việc sét đánh gây chập cháy các thiết bị điện trong gia đình hay trong một khu vực nào đó là do tia sét đã đánh trúng đường dây tải điện. Nếu hệ thống điện nhà bạn đã sử dụng lâu, không ổn định và dễ hư hỏng thì bạn nên kiểm tra lại để tránh các sự cố cháy nổ do sét đánh gây ra. Tốt nhất, bạn nên sử dụng cầu dao hoặc thiết bị ngắt mở điện riêng biệt cho từng tầng để dễ kiểm soát hơn về nguồn điện cũng như giúp cho ngôi nhà được an toàn hơn.

Ngắt hết các nguồn điện khi sấm sét

Ngắt hết thiết bị điện khi có sấm sét
Ngắt hết thiết bị điện khi có sấm sét

Khi có dấu hiệu mưa bão kèm sấm sét, điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra lại tất cả các thiết bị điện trong nhà và ngay lập tức rút các nguồn điện chưa cần sử dụng ra. Máy tính, điện thoại đang sạc, hay ti vi, ấm siêu tốc… đều là những thiết bị rất dễ bị hư hỏng nếu như bị sét đánh trúng phải, thậm chí còn gây ra cháy nổ.

Các nguồn điện cung cấp cho các thiết bị được lắp đặt ngoài trời (các bảng hiệu, bảng quảng cáo…) cũng cần được tắt khi trời mưa to, gió lớn.

Tuy nhiên, khi mưa dông đến bất chợt và khó lường, bạn cũng cần chủ động và theo dõi để kịp thời xử lý. Do vậy, trước khi ra khỏi nhà, người dùng nên tắt tất cả các thiết bị điện để đảm bảo an toàn cho ngôi nhà.

Kiểm tra dây tiếp đất cho thiết bị điện trong nhà

Theo các chuyên gia, để chống sét thì tại các mạch cung cấp đường dây điện phải có dây tiếp địa. Điều này nhằm mục đích khi sét đánh sẽ chuyển điện xuống dưới đất nên hạn chế được nguy cơ rủi ro. Bạn nên thường xuyên kiểm tra giám sát hệ thống dây tiếp địa để phòng tránh những rủi ro về điện gây ra khi trời mưa kèm sấm sét.

Kiểm tra đường dây tiếp địa
Kiểm tra đường dây tiếp địa

Việc lắp hệ thống tiếp địa cho các thiết bị điện trong gia đình cũng có thể hạn chế phần nào tác hại của sét đánh nếu là sét có dòng điện yếu, trong ngưỡng tải của dây tiếp địa. Khi thiết kế, xây dựng các công trình, dù là dân dụng,  đều cần làm hệ thống cột thu lôi chống sét, nhất là ở những vùng thường xuyên có sấm sét, mưa bão lớn. Đo điện trở tiếp địa hệ thống chống sét là công việc không thể thiếu sau khi thi công hệ thống chống sét và kiểm tra định kỳ hàng năm cũng như kiểm tra lại việc thiết kế chống sét có đảm bảo hay không.

Sử dụng thiết bị thu sét

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm thu sét, chống sét, dây thu sét, lưới thu sét… Đây là những thiết bị vô cùng cần thiết nhằm đảm bảo cho thiết bị điện trong gia đình, giúp giảm thiểu tối đa các tai nạn như hư hỏng thiết bị, cháy nhà, chết người…

Sử dụng các thiết bị thu sét
Sử dụng các thiết bị thu sét

Các biện pháp phòng chống sét đánh tại nhà

– Đối với ăng ten, đường dây điện thoại: để hạn chế thiệt hại, bạn cần nhanh chóng cắt nguồn cung cấp điện khi bắt đầu xảy ra dông bão. Trang bị các hộp bảo vệ sét đánh lan truyền cho đường dây điện thoại.

– Đối với các thiết bị gia dụng như tivi, máy giặt, tủ lạnh, điều hòa: rút tất cả nguồn điện của các thiết bị điện trong gia đình ra và tất cả thiết bị điện cần phải nối với đất để tránh hiện tượng phóng điện do cảm ứng điện từ của sét.

– Đối với máy tính, modem: hãy rút dây điện nguồn và cáp tín hiệu mạng ra khỏi modem, hoặc có thể mua thiết bị chống sét cho từng cổng kết nối mạng với máy tính cá nhân.

– Tìm mua các loại ổn áp, bộ lưu điện có chức năng chống sét để hạn chế một phần tác hại. Khi có sét lan truyền qua đường dây điện, một cầu chì đặc biệt trong các ổn áp loại này sẽ ngăn nó lan đến máy tính.

Với các biện pháp chống sét đánh cho các thiết bị điện tử vào mùa mưa trên đây, Rada hy vọng có thể giúp bạn bảo vệ an toàn cho các thiết bị điện trong nhà cũng như an toàn cho chính bản thân bạn và tài sản gia đình.

Bình luận:

Có thể bạn quan tâm