Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Bệnh thủy đậu có nằm máy lạnh được không?

Thủy đậu là một căn bệnh mà gần như ai cũng phải trải qua một lần trong đời (ngoại trừ những người đã có tiêm ngừa). Khi mắc bệnh, bác sĩ thường dặn dò người bệnh là không được tiếp xúc với gió, tránh nằm quạt để không làm vỡ các mụn nước của bệnh giúp tránh lây nhiễm . Vậy một câu hỏi được đặt ra: nếu không nằm quạt mà nằm máy lạnh hay máy điều hòa thì có được hay không. Đó là một câu hỏi tuy đơn giản nhưng  khiến nhiều người bệnh, nhiều gia đình có con em nhỏ bị bệnh thủy đậu đều thắc mắc. Để có được câu trả lời cho câu hỏi này thì trước hết chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu đặc điểm và bản chất của bệnh thủy đậu là gì nhé!

Bạn biết gì về bệnh thủy đậu?

Bệnh thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm do virus Varicella Zoster gây nên. Tại Việt Nam, bệnh xảy ra quanh năm, ở phía Bắc hay có dịch bệnh vào cuối đông và mùa xuân, trong khi ở phía Nam tập trung vào tháng 3 đến tháng 5. Vì những mốc thời gian đó có nhiệt độ rất thích hợp để virus sinh sôi và truyền nhiễm. Tốt nhất là chúng ta nên đi tiêm ngừa cho bản thân và con nhỏ sớm để có thể tránh được sự lây nhiễm của vius này.

Bạn nên tiêm ngừa đầy đủ để tránh việc lây lan và nhiễm bệnh thủy đậu
Bạn nên tiêm ngừa đầy đủ để tránh việc lây lan và nhiễm bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu có khả năng lây nhiễm qua đường hô hấp, tức là chỉ cần thông qua các giọt nhỏ từ cái hắt hơi hoặc ho, hay qua tiếp xúc với quần áo, khăn trải giường của người bệnh, hoặc do đụng phải mụn nước phồng rộp của người bệnh, tất cả đều sẽ có khả năng nhiễm bệnh chỉ bằng cách tiếp xúc thông thường. Chính vì lây nhiễm quá dễ qua đường hô hấp nên mỗi năm đều có những nơi bị phát dịch bệnh thủy đậu, số người bệnh gia tăng không ngừng vào các tháng nói trên. Vì vậy mà những người chăm sóc cho người mặc bệnh thủy đậu phải là những người có sức đề kháng tốt, đã được tiêm ngừa đầy đủ để tránh việc lây lan và nhiễm bệnh.

Xem thêm  Ưu nhược điểm của điều hòa một cục

Các triệu chứng của bệnh thủy đậu xuất hiện từ 7 – 21 ngày sau khi phơi nhiễm. Bệnh dễ lây nhất từ 1 ngày trước khi ban xuất hiện cho đến 7 ngày sau khi ban xuất hiện, hoặc cho tới khi ban khô hoàn toàn và đóng thành vẩy.

Biểu hiện lâm sàng của bệnh thủy đậu

Bệnh có biểu hiện lâm sàng  gồm có: sốt, phát ban dạng phỏng nước ở da và niêm mạc. Đặc điểm của ban thủy đậu thường xuất hiện ở thân mình sau lan ra toàn thân. Trên da bắt đầu nổi nhiều ban phỏng nước ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Khi ban mụn nước vỡ sẽ để lại vết lở loét và đóng vẩy (nếu không cẩn thận trong thời gian này, khi lành bệnh có thể để lại sẹo ở những nơi bị vỡ ban mụn nước). Mụn nước có kích thước từ 1- 3 mm, chứa dịch trong suốt. Tuy nhiên trong những trường hợp nặng mụn nước sẽ to hơn hay khi nhiễm trùng thêm vi khuẩn mụn nước sẽ có màu đục do chứa mủ.

Không được để các mụn nước bị vỡ vì nó sẽ gây viêm nhiễm và có thể để lại sẹo trên da
Không được để các mụn nước bị vỡ vì nó sẽ gây viêm nhiễm và có thể để lại sẹo trên da

Ban thủy đậu cũng có thể thấy ở niêm mạc như niêm mạc má, vòm họng, thanh quản, đường tiêu hóa, âm đạo, màng tiếp hợp,… gây ra một số triệu chứng như nuốt đau, nôn, tiêu chảy, ho, khó thở, xuất huyết niêm mạc.

Xem thêm  5 bước để lắp điều hòa hợp phong thủy

Bệnh thủy đậu có nằm máy lạnh được không?

Bệnh thủy đậu lan truyền bằng việc tiếp xúc qua các dịch tiết hoặc quần áo, khăn trải giường có chứa virus Varicella Zoster. Nguyên tắc điều trị bệnh thủy đậu: chủ yếu là tập trung vào điều trị các triệu chứng gây bệnh như sốt, tiêu chảy, nôn mửa, ho, đồng thời  tăng cường chăm sóc dinh dưỡng  và phòng chống bội nhiễm, có thể điều trị acyclovir khi có chỉ định.

Chính vì vậy câu trả lời của Rada là bạn hoàn toàn có thể nằm điều hòa bình thường. Điều bạn cần chú trọng là nên chú ý giữ vệ sinh da, nên lau người hàng ngày bằng nước ấm sạch (không nên tắm vì nếu tắm sẽ khiến các ban mụn nước trên da dẽ vỡ và lây nhiễm hơn). Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và dùng thuốc hạ sốt khi sốt cao nếu bác sĩ cho phép. Nghỉ ngơi tại giường, cách ly để tránh lây cho người khác. Dùng thuốc acyclovir hoặc kháng sinh khi có bội nhiễm theo chỉ đinh của bác sỹ.

Khi mắc bệnh thủy đậu bạn chỉ nên để nhiệt độ máy lạnh từ 25 độ C trở lên
Khi mắc bệnh thủy đậu bạn chỉ nên để nhiệt độ máy lạnh từ 25 độ C trở lên

Vậy bạn có nên nằm máy lạnh khi mắc bệnh thủy đậu?

Mặc dù chắc chắn bị thủy đậu vẫn có thể nằm máy lạnh được nhưng vẫn có không ít các bạn vẫn thắc mắc bị thủy đậu có nên nằm điều hòa hay không. Theo lời khuyên của bác sĩ thì chúng ta chỉ nên nằm điều hòa khi nào thật sự cần thiết như: thời tiết nắng nóng, nhiệt độ phòng cao dẫn đến cơ thể bức rức khó chịu, ngoài ra khi trời mát mẻ và thời tiết dễ chịu thì không nên nằm điều hòa, vì nếu nằm điều hòa trong thời gian quá lâu  sẽ khiến cơ thể bị mất nước, khô da, khô mũi và viêm họng.

Xem thêm  So sánh đèn tuýp LED và đèn tuýp (huỳnh quang) truyền thống

Người bệnh bị thủy đậu nên chú ý giữ vệ sinh da tránh để nhiễm trùng có thể dẫn đến bội nhiễm (trường hợp tiến triển nặng của bệnh). Khi trời nắng nóng, cơ thể ra nhiều mồ hôi gây khó chịu và có thể dẫn đến nhiễm trùng ở các vết bọng nước. Do vậy, nếu trời nắng nóng, bệnh nhân bị thủy đậu nên nằm điều hòa sẽ tốt hơn.

Bác sĩ cũng khuyến cáo, nên cho bệnh nhân uống nhiều nước, dùng máy phun sương hoặc đặt một chậu nước trong phòng để tránh tăng độ ẩm cho phòng, việc này sẽ giúp cơ thể không bị mất nước do nằm điều hòa quá lâu. Tuy nhiên cũng không nên để nhiệt độ trong phòng quá thấp vì sẽ tạo điều kiện cho một số vi khuẩn – virus có cơ hội phát triển không tốt cho người bệnh. Chỉ nên để nhiệt độ phòng từ 25 độ C trở lên và khi trời mát mẻ nên mở cửa sổ cho phòng thông thoáng.

Nhiều người quan tâm