Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

App gọi thợ trên Android
App gọi thợ trên iPhone

Bật điều hòa chiều nóng thấy khó thở có phải do đốt oxy không?

Những ngày gần đây, khi thời tiết lạnh giá rất nhiều gia đình đã bật điều hòa chiều nống (tất nhiên là với máy 2 chiều rồi!). Kèm theo đó là những lời nhận xét như:

  • Bật điều hòa chiều nóng cảm giác khó chịu
  • Điều hòa đốt oxy nên phòng thiếu oxy
  • Điều hòa 2 chiều đốt oxy còn máy sưởi gốm, sưởi dầu không đốt oxy

Vậy sự thật là như thế nào? Dưới đây chúng ta cùng xem xét và phân tích từ các chuyên gia nhé.

Nhìn chung về nguyên lý của điều hoa, không có chuyện điều hòa đốt oxy cả. Chỉ có điều hòa cấp oxy thông qua việc lấy khí tươi xong nhét vô phòng cho người dùng thôi.

Còn việc dùng điều hoà để hút ẩm cho phòng là chuẩn đét ạ! Nói vậy vì sao, cấu tạo điều hòa từ xưa đến nay vẫn vậy, dựa trên nguyên tắc trao đổi nhiệt (với dung môi thường gọi là gas). Không khí đi qua cả hệ thống dàn (chứa dung môi) để làm lạnh/ấm sau đó hoàn trả lại môi trường. Tuyệt nhiên chẳng có cái công đoạn hoặc bước nào để “đốt oxy” ở đây cả.

Vậy tại sao mấy ngày qua nằm điều hòa chiều nóng lại bị khô da, cảm giác khó thở và khó chịu?

Có 3 nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này như sau:

1. Do độ ẩm môi trường quá thấp: Những ngày qua độ ẩm trong phòng thoáng trên cao thường nằm ở mức 20-30%. Phòng kín hoặc thấp tầng hay nhà đất thì độ ẩm cao hơn chút, 30-40%. Tuy nhiên, cả hai mức độ ẩm này đều ở vùng nguy hiểm cho sức khỏe do gây khô họng, khô da (thông thường độ ẩm tốt cho sức khỏe chúng ta là vùng 55-65%, theo khuyến cáo của bác sỹ thì là 50-55%)Với mức độ ẩm như vậy, chỉ tăng một chút nhiệt độ so với nhiệt độ môi trường bên ngoài thôi thì đã làm cho cơ thể cảm thấy khó chịu

Xem thêm  Sửa điều hòa - Bảng mã lỗi điều hòa Sanyo inverter

2. Bạn đặt điều hòa ở nhiệt độ quá cao: rất nhiều người lầm tưởng rằng, mùa nóng đặt điều hòa chạy ở 26 độ thì mùa lạnh cũng sẽ đặt ở 26 độ. Có một điểm mà luôn được khuyến nghị nhưng khách hàng thường ít chú ý, đó là nên để mức nhiệt độ phòng chênh lệch tầm 6-8 độ so với nhiệt độ môi trường (cả mùa lạnh lẫn nóng).

Cụ thể, nếu nhiệt độ môi trường 34, bạn nên đặt điều hòa 26 là ổn. Nếu nhiệt độ bên ngoài là 13, bạn nên đặt 22-23 độ là ổn. Nên vậy thôi, không hẳn là vì sự lãng phí năng lượng hay do sợ điều hòa làm việc quá mất sức mà là vì tránh sốc nhiệt cho cơ thể, đảm bảo sức khỏe cho con người. Ấy vậy nên, nếu mấy ngày qua bật điều hòa chiều nóng mà để cao lên lên 26 độ thì đương nhiên là rất khó chịu rồi.

Nó cứ vừa nóng hầm hập, vừa mát mát, vừa lạnh lạnh; cục nóng thì gào thét ầm ỹ vì quá sức bên ngoài…bực vô cùng. Lúc này bạn hãy thử điều chỉnh điều hòa 2 chiều xuống 22-23 độ, cảm giác sẽ dễ chịu hơn cực nhiều.

Tất nhiên mọi người lưu ý nhé, mùa đông dùng chiều nóng thì vẫn cần đắp chăn, chứ ép điều hòa nóng đến mức cởi trần tập thể dục mồ hôi nhễ nhại thì không hợp lý chút nào.

Xem thêm  Virus corona: Nhật ký Vũ Hán - sống một mình trong một thành phố vắng lặng

3. Phòng quá kín: Rất nhiều bạn thực hiện triệt để đến mức bịt quá kín phòng đảm bảo khí Nóng/Lạnh không bị lọt ra khỏi phòng. Điều này nhìn chung là rất tốt, đỡ hao phí điện năng. Tiếc rằng phòng kín quá sẽ làm nảy sinh hiện tượng thiếu oxy và gây ra sự khó chịu cho bạn. Bởi trong khi hô hấp chúng ta lấy mất oxy từ căn phòng rồi dẫn tới làm mất đi sự cân bằng giữa O2 và CO2, đương nhiên khó thở. Cách đơn giản nhất đó là hé chút cửa, tạo ra các khe từ cửa chính hoặc cửa sổ để tạo luồng không khí đối lưu.

Tóm lại, đừng đổ lỗi cho điều hòa 2 chiều. Ngay cả sưởi gốm hay sưởi dầu cũng vậy, chúng cũng chả làm mất O2 trong phòng đâu.

Cách tốt nhất để xử lý nếu dùng những thiết bị sưởi này vẫn gây khó chịu cho cơ thể đó là:

– Lập tức bổ sung máy lọc không khí có bù ẩm cho phòng (vừa lọc bụi mịn, bổ sung ion, bù ẩm). Có thể set bù ẩm tự động hoặc liên tục tù nhu cầu và điều kiện thiếu ẩm thực tế của phòng (lưu ý, mức bù ẩm cao thì máy sẽ ồn hơn)

– Thiết lập nhiệt độ (với điều hòa) và mức hoạt động (với máy sưởi) ở vùng phù hợp.

– Không nên để ấm quá vì dễ gây ra tình trạng sốc nhiệt

Xem thêm  Phụ nữ khó mang thai khi ngồi nhiều trong phòng máy lạnh

– Tạo các khe hở (cửa chính, cửa sổ) ể tăng cường sự trao đổi không khí với môi trường bên ngoài.

Nguồn: Hội dùng máy rửa bát

Cập nhật bởi Kỹ Thuật Viên

Bình luận bài viết:

Hỏi đáp với chuyên gia của Rada

Có thể bạn quan tâm