fbpx

Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

An toàn điện & phòng chống cháy nổ trong gia đình

Tư vấn an toàn điện

 an toàn điện

Bạn muốn gọi thợ sửa chữa?

Tải app Rada để đặt miễn phí

Các vụ tai nạn liên quan đến cháy nổ thì chập điện là một nguyên nhân chiếm tỉ lệ cao.

Cơ chế của đám cháy do điện thường do chạm chập dẫn đến sinh nhiệt rồi tiếp xúc với các vật liệu dễ cháy.

Ở Việt Nam hệ thống điện trong các gia đình tiềm ẩn nhiều hiểm họa về cháy nổ, tôi xin đề cập một số nguyên nhân sau:

Hệ thống dây điện kém phẩm chất, một số những nhà xây để bán để thu được lãi cao thì họ sử dụng những loại dây điện kém phẩm chất như dây nhôm, những loại dây đi ngầm trong tường phải có chất lượng tốt và tiết diện to hơn so với những dây điện trong hệ thống điện nổi. Các dây điện này sau một thời gian sử dụng tiếp xúc với hơi ẩm trong tường dễ gây mục, đứt, chạm chập vì không chịu được tải. Thậm chí những nhà xây rẻ cũng không sử dụng ống gen luồn dây điện chịu nhiệt.

Các ổ cắm kém phẩm chất sau một thời gian sử dụng bị lỏng gây ra tiếp xúc kém, đánh lửa mô-ve.

Khi thi công điện các cọc nối, mối nối không được bắt chặt, các bạn chú ý những mối nối điện cực quan trọng các hiểm họa chập cháy bắt nguồn phần lớn từ các mối nối không đúng kĩ thuật. Vì vậy ở các đoạn chia dây điện nếu nhiều đầu nối thì nên sử dụng các hộp đấu chuyên dụng, bóp cốt các đầu dây thay vì xoắn thông thường bằng kìm. Trong thực tế thì thợ họ hay dùng kìm hoặc xoắn trực tiếp dây chứ không sử dụng các đầu cốt. Một mối nối có đầu cốt+long đen vênh cực kì an toàn.

Xem thêm  Lắp đặt an toàn thiết bị điện cho phòng tắm

Để tiết kiệm chi phí người ta còn tiết kiệm các aptomat, cái này rất nguy hiểm aptomat có khả năng bảo vệ chạm chập, quá dòng. Vì thế mỗi phòng sinh hoạt nên lắp aptomat như phòng bếp, phòng ngủ, phòng tắm. Đặc biệt bình nóng lạnh phải có aptomat các bạn nên chọn loại dòng phù hợp với bình nóng lạnh của mình sử dụng.

Ví dụ: Bình có công suất 1800W thì sử dụng aptomat 10A-220VAC không nên chọn các aptomat có dòng 20A vì nó sẽ ngắt chậm hơn thậm chí không ngắt. Ở bếp các bạn cũng phải có aptomat vì bếp cũng là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ vì các thiết bị bếp phát sinh nhiệt như bếp điện, bếp từ, tùy vào công suất sử dụng mà chọn aptomat thích hợp.

Các bạn tưởng tượng khi máy bơm nước của bạn bị cháy cuộn dây, nếu có aptomat thì khi chập điện dòng tăng cao thì aptopmat sẽ sập và khi đó nguyên nhân gây cháy nổ bị triệt tiêu. Các bạn cũng nên lưu ý chất lượng của các aptomat nên mua của các thương hiệu lớn như siement, scheineder, hager vì tuổi thọ, thời gian đóng cắt của chúng rất bền so với những loại giá rẻ khác.

Không nên tận dụng các dây điện cũ lắp chung các dây điện mới sẽ gây sụt tải và cái đoạn dây điện cũ đó rất dễ bị chập cháy.

Xem thêm  Khắc phục tủ lạnh kêu to cực kỳ đơn giản

Các bạn cũng nên lắp ELCB đó là aptomat có tính năng chống giật.

Phía trên tôi đã trình bày cho các bạn một số tác nhân gây cháy nổ điện trong gia đình. Chúc các bạn sử dụng thiết bị điện an toàn.

KS. Vũ Thảo Nguyên

Bình luận:

Ứng dụng đặt thợ!

Tải app Rada để đặt thợ miễn phí

Don`t copy text!