Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

8 điều cần biết để rửa chén sạch

chồng bát đĩa bẩn lên nhau

chồng bát đĩa bẩn lên nhau

Vì sao rửa chén không đúng cách là tự rước ung thư vào người?

Đó là do cơ chế chung của các loại nước rửa chén hóa học, thành phần có chứa một số hóa chất tẩy rửa có tác dụng loại bỏ các vết bám bẩn ra khỏi vật dụng. Vì thế nếu như sử dụng nước rửa bát hay rử bát đĩa không đúng cách các chất tẩy rửa này sẽ xâm nhập vào cơ thể và gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây chính là những sai lầm phổ biến nhất của các gia đình trong quá trình rửa chén không đúng cách.

1. Chồng bát đĩa bẩn lên nhau

Bát đĩa sau mỗi bữa ăn thường bám dính rất nhiều dầu mỡ, khi chồng lên nhau các vết bẩn dầu mỡ từ bát đĩa phía trên sẽ chảy xuống những bát đĩa và các vật dụng phía dưới khiến công việc rửa bát đĩa sau mỗi bữa ăn của bạn tăng lên gấp đôi, vi khuẩn từ đó cũng lây lan qua nhiều vật dụng khác.

2. Ngâm bát đĩa thật lâu, hoặc ngâm qua đêm rồi mới rửa

 ngâm bát đĩa bẩn qua đêm
ngâm bát đĩa bẩn qua đêm

Khoảng thời gian từ 1-4 giờ là lúc vi khuẩn thích ứng, sau đó chúng sẽ sinh sản và nhân đôi. Nếu bạn ngâm bát đĩa quá lâu, hoặc để qua đêm đến sáng hôm sau mới rửa thì số lượng vi khuẩn sẽ tăng lên rất nhiều. Vì thế, bạn cần rửa ngay sau mỗi bữa ăn.

Xem thêm  Kĩ năng sử dụng và xử lý an toàn khi thang máy gặp sự cố

3. Lạm dụng nước rửa chén đĩa quá nhiều

 lạm dụng nước rửa bát quá nhiều
lạm dụng nước rửa bát quá nhiều

Nhiều người nghĩ rằng việc đổ thật nhiều nước rửa chén trực tiếp lên các vật dụng hay miếng bọt biển thay vì đổ vào một chén nhỏ rồi pha loãng ra sẽ giúp nhanh chóng tẩy các vết bám bẩn. Thế nhưng đâu hay biết rằng đổ nước rửa chén trực tiếp lên chén đĩa mà không pha loãng dẫn tới một lượng lớn hóa chất còn lại trong bát, đĩa. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn và các thành viên trong gia đình, đặc biệt là khả năng giải độc gan. Vì thế đây là một trong những thói quen rửa chén không đúng cách rất dễ rước ung thư vào người.

4. Không thay miếng bọt biển theo định kỳ

 thay miếng rửa bát định kỳ
thay miếng rửa bát định kỳ

Trên miếng bọt biển có chứa các lỗ nhỏ liti, đây chính là nơi mà hơn 300 loại vi khuẩn lưu trú trong đó có khuẩn E. coli và salmonella. Vì thế bạn cần thay thế miếng bọt biển theo định kỳ từ 1 đến 2 tuần.

5. Sử dụng khăn vải lau khô bát đĩa, đũa, muỗng ngay sau khi rửa

 sử dụng khăn vải khô lau bát đĩa
sử dụng khăn vải khô lau bát đĩa
Các cuộc điều tra cho thấy số lượng vi khuẩn trong khăn rửa chén đĩa rất cao, ước tính khoảng 500 tỉ loại và hơn 20 loại vi khuẩn gây bệnh. Vì thế việc dùng khăn lau bát đĩa thay vì phơi khô là thói quen rửa chén bát sai lầm nghiêm trọng.

6. Đổ trực tiếp dầu mỡ và các thức ăn thừ xuống bồn rửa bát

Xem thêm  Cách lắp điều hòa hợp phong thủy để sửa khỏe tốt
 đổ trực tiếp mỡ dầu ăn xuống bồn rửa
đổ trực tiếp mỡ dầu ăn xuống bồn rửa

Điều này đã trực tiếp gây ra sự cố tắc bồn rửa bát. Nhiều người không trực tiếp đổ dầu mỡ xuống cống nhưng lại có thói quen đổ các loại nước có chứa thành phần dầu mỡ như canh thừa, nước ngâm bát đĩa, xoong nồi… rồi xả nước cho trôi đi. Các loại nước thải có chứa thành phần từ dầu mỡ này sẽ trôi vào bên trong cống, tiếp xúc với nước và nổi lên bề mặt, bám vào thành đường ống và các chất thải khác bên dưới đường ống, theo thời gian sẽ đông lại xuất hiện thành từng mảng bám dầu mỡ, bịt kín đường ống và gây ra sự cố tắc bồn rửa bát.

7. Một số mẹo rửa chén đúng cách

Trước khi rửa, bạn cần ngâm bát đĩa và các vật dụng khác, nhất là các hộp đựng thức ăn bằng nhựa, xoong nồi bị dính dầu mỡ hay các vật dụng bằng tre, gỗ như đũa, thìa, thớt… với nước nóng trong khoảng 15 phút. Bạn có thể rắc thêm một ít muối ăn và rửa sạch lại với nước rửa chén. Mẹo rửa chén đúng cách này không chỉ làm sạch nhanh chóng các vết bám bẩn của dầu mỡ mà còn giúp khử mùi thức ăn bám vào các vật dụng hiệu quả.
Sau đó bạn tráng lại bằng nước nóng. Cách này không chỉ làm sạch chén, bát mà còn giúp chén, bát cũng như các vật dụng bằng gỗ nhanh khô, không bị ẩm mốc.
Các loại ly, tách bằng thủy tinh sau một thời gian sử dụng thường có những vết ố vàng rất khó tẩy rửa.
Ngâm ly, tách vào hỗn hợp nước nóng có pha giấm hoặc chanh, rửa sạch bằng nước rửa chén, các vết ố sẽ không còn, ly, tách lại trở nên sáng bóng.
Thường xuyên tiệt trùng cho chén đũa bằng cách: cho bát đũa vào trong nước đun sôi khoảng 2-5 phút rồi lấy ra để khô tự nhiên.
(Sưu tầm từ Internet)

Xu hướng quan tâm tuần này