fbpx

6 lỗi thường gặp khi thi công lắp đặt hệ thống thoát nước

thông khí phẳng - nằm ngang

thông khí phẳng - nằm ngang

1. Độ dốc của đường ống không đúng

Trong một vài trường hợp độ dốc của ống ngang có thể nhỏ hơn ( 1,5mm) nhưng độ dốc lý tưởng là 6,5mm cho 300mm chiều dài ống (2%). Với độ dốc này , cho phép nước thải chảy chậm đủ để mang theo chất rắn và cũng đủ nhanh để vét sạch thành của ống . Ống dốc quá (>4%) cũng dễ bị tắc như ống có độ dốc không đủ , bởi vì chất lỏng di chuyển quá nhanh và để lại chất rắn ở phía sau .

Bạn cần thợ sửa chữa? Hảy tải ứng dụng Rada để đặt thợ/dịch vụ gần bạn nhất:
độ dốc ống thoát nước
độ dốc ống thoát nước

2. Bẫy nước không được thông khí

Bẫy nước và thông khí là những khái niệm dễ bị hiểu sai nhất của hệ thống nước.

Chức năng chính của chúng là duy trì ngăn cách vệ sinh giữa không gian sinh hoạt và hệ thống nước thải. Nếu không có bẫy nước ngăn cách thiết bị , các khí độc , hôi thối sẽ lọt vào trong nhà . Nếu thông khí không đúng cách , nước trong các bẫy sẽ bị hút hết, để lại bẫy nước bị khô và vô dụng.

bẫy nước thông khí
bẫy nước thông khí

3. Thông khí phẳng (nằm ngang)

Tất cả các cách thông khí cho bẫy được chia làm 2 loại: ướt và khô. Thông khí ướt là sử dụng ống thoát quá khổ mà cũng làm ống thông khí. Thông khí khô là dùng các ống riêng chỉ có 1 chức năng là cung cấp khí cho hệ thống . Cả 2 loại đều bị mất tác dụng khi bị lấp kín , nhưng thông khí ướt được giữ thông thoáng bằng sự rửa trôi của dòng nước thải chảy xuống. Tuy nhiên, nước mà dùng để rửa trôi trong hệ thống thông khí khô lắp đặt không đúng cách, có thể bị tắc cùng với các chất thải mà nó mang theo.

Xem thêm  Bảng giá thi công mái tôn, nhà khung sắt mái tôn
thông khí phẳng - nằm ngang
thông khí phẳng – nằm ngang

4. Ống thông khí nằm ngang bên dưới lỗ xả tràn

Bất cứ phần nào của ống thông khí nằm dưới mực xả tràn đều phải có khả năng thoát nước sau khi thiết bị bị tràn do ống thoát bị tắc.

ống thông khí nằm ngang - dưới lỗ xả tràn
ống thông khí nằm ngang – dưới lỗ xả tràn

5. Không làm đủ cửa thăm

Cho dù hệ thống thoát nước được thiết kế tốt và làm rất cẩn thận thì vẫn có thể bị tắc nghẽn. Cửa thăm để thông tắc và làm sạch ống phải được bố trí ở nhũng nơi có nhiều nguy cơ và phải thuận tiện cho thao tác.

  • Bố trí cửa thăm nơi đường ống chính toà nhà thoát ra ngoài.
  • Bố trí cửa thăm nơi đường ống đứng gặp đường ống ngang.
  • Bố trí cửa thăm nơi mà đường ống chuyển hướng.
  • Bố trí ít nhất 1 cửa thăm trên mỗi đoạn ống dài 30 m .

6. Cửa thăm không tiếp cận được

Điều này thường xuyên xảy ra. Cửa thăm được lắp đặt đúng cách phải cho phép người thợ tiếp cận được và phải có đủ không gian để làm việc, khoảng trống ít nhất từ 30 cm đến 45 cm.

cửa thăm không tiếp cận được
cửa thăm không tiếp cận được

 

 

Bình luận:

Don`t copy text!