Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

App gọi thợ trên Android
App gọi thợ trên iPhone

5 nguyên tắc an toàn trong căn bếp tại các gia đình

Khu vực bếp là nơi có khả năng phát sinh nhiều sự cố hoặc nhiễm khuẩn cho người dùng, nhất là khi nấu nướng hoặc sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị cùng một lúc. Để tránh những tai nạn không đáng có xảy ra hãy tham khảo 5 nguyên tắc để đảm bảo an toàn trong bếp dưới đây.

1.  Đảm bảo an toàn xung quanh khu vực bếp gas

– Bếp gas là dòng thiết bị được sử dụng phổ biến nhất ở Việt Nam, mặc dù ngày nay đã có những dòng bếp gas âm cao cấp nhưng bạn nên đặc biệt chú ý đến khu vực xung quanh bếp để tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc. Nguyên tắc đầu tiên để đảm bảo an toàn trong bếp là giữ cho khu vực đặt bếp gas luôn sạch sẽ và thông thoáng, tránh để ẩm ướt hoặc quá gần các nguồn sinh nhiệt vì có thể gây chập, cháy nổ.

– Khi nấu nướng cần tránh các loại quần áo thùng thình, có phần tay áo quá dài dễ dẫn đến bắt lửa khi đảo thức ăn, bên cạnh đó, cũng nên buộc lại tóc cẩn thận trước khi mở bếp gas. Điều này sẽ tránh được những nguy hiểm tiềm tàng có thể xảy ra.

Xem thêm  Cách bảo quản xe đạp điện cũ dưới nắng nóng ngày hè

– Nên xoay phần tay cầm của xoong , chảo nấu vào phía trong, không để chúng vướng bạn khi nấu nướng, tránh xảy ra trường hợp đụng vào nồi gây đổ thức ăn xuống bếp.

–  Với đường dây điện của các thiết bị điện khác trong bếp thì không nên để quá gần bếp gas

– Nơi có nhiệt độ cao, dễ cháy gây chập điện hoặc bồn rửa – nơi có độ ẩm quá cao, có thể gây chập điện, nhiễm điện.

– Định kỳ kiểm tra các loại dây điện, dây gas thường xuyên, nếu phát hiện chúng bị hở hoặc có dấu hiệu phát sinh xử cố thì cần giải quyết ngay lập tức.

2.  Giữ vệ sinh các dụng cụ trong bếp luôn sạch sẽ

– Khu vực bếp cần luôn giữ sạch sẽ, nhất là các bề mặt bếp như bếp gas, tủ bếp, chậu rửa,…thay khăn lau 2-3 lần /1 tuần để tránh vi khuẩn phát triển quá nhiều.

– Khi lau chùi nên sử dụng khăn mềm, không nên dùng miếng bọt biển vì đây là nơi vi khuẩn rất hay sinh sống, không dùng những vật cứng hoặc tính ma sát quá cao để lau vì có thể gây xước bề mặt .

– Vệ sinh ngay các dụng cụ nấu nướng như: nồi, chảo, thớt, dao ,…sau khi sử dụng xong, không để trong thời gian dài vì như thế rất mất vệ sinh.

3.  Phòng tránh các tai nạn

– Một trong 5 nguyên tắc đảm bảo an toàn trong bếp quan trọng là luôn chú ý phòng tránh các tai nạn có thể xảy ra. Tránh không đế các vật sắc nhọn như dao vào trong bồn rửa tay vì có thể gây bị thương khi bạn không để ý .

Xem thêm  School bus - Mô hình giao thông hiện đại

– Nếu khi nấu ăn mà trong bếp bị cháy thì không nên dùng nước để dập tắt lửa ví có thể khiến chúng lan ra nhanh hơn, thay vào đó hãy dùng bột nở hoặc bột mì.

– Kiểm tra xem bạn đã khóa van gas an toàn trước khi rời khỏi bếp.

– Đặt tất cả các dụng cụ nguy hiểm tránh khỏi tầm tay với của trẻ em, cách tốt nhất là đặt chúng trong tủ bếp hoặc kệ đựng trên cao.

4.  Luôn rửa sạch tay

– Phải chú ý rửa sạch tay trước khi dùng bữa hoặc sau khi chạm vào các loại thít, gia cầm, hải sản,..

– Sử dụng xà phòng diệt khuẩn hoặc dung dịch rửa tay, nhẹ nhàng chà xát tất cả bàn tay, kẽ ngón tay khoảng 30 giây để làm sạch hoàn toàn vi khuẩn. Đây là cách an toàn để tránh lây nhiễm vi khuẩn thông qua sự tiếp xúc giữa tay và các loại thực phẩm trong bếp.

5.  Các biện pháp khác

– Lựa chọn các dụng cụ nấu nướng từ chất liệu an toàn cho sức khỏe, đặc biệt là các loại xoong, nồi, chảo nấu,…không nên dùng chất liệu nhựa mềm vì có thể bị nóng chảy khi nhiệt độ nấu cao.

–  Lập danh sách các số điện thoại hỗ trợ cần thiết mà bạn có thể gọi khi xảy ra sự cố như: công an, cứu hỏa, y tế, trung tâm chăm sóc khách hàng…

Nguồn: sưu tầm từ Internet

Xem thêm  Cảnh giác, tủ lạnh cũng có thể phát nổ

Cập nhật bởi Kỹ Thuật Viên

Bình luận:

Có thể bạn quan tâm