Chọn quạt gì cho mùa nóng?

Tìm hiểu để lựa chọn quạt phù hợp với gia đình

KS. Vũ Thảo Nguyên

Mùa hè đến rồi, nhu cầu sử dụng quạt điện của mỗi gia đình tăng nhanh. Hôm nay tôi sẽ có tư vấn về các loại quạt điện trên thị trường để các bạn có thêm thông tin và tự chọn cho mình một chiếc quạt phù hợp với nhu cầu sử dụng với chi phí kinh tế hợp lý nhất.

Về cấu tạo quạt thì không có gì thay đổi so với trước đây, có chăng chỉ là công nghệ, chất lượng vật liệu, mẫu mã thay đổi, các quạt nhập khẩu họ sử dụng vật liệu tốt để chế tạo các cơ cấu chuyển động như trục, vòng bi (bạc đạn), bạc thau (đồng), dây quấn bằng đồng nguyên chất.

Có 2 loại quạt sử dụng bạc thau và vòng bi (bạc đạn) để đỡ trục quạt, bạc thau đã được sử dụng từ rất lâu rồi tuy nhiên ở Việt Nam các bạc đỡ trục quạt bây giờ có cả thành phần gang và chì nên rất dễ dơ, mòn sau một thời gian sử dụng. Ở các đầu trục quạt bạc thau thì có miếng mút giữ dầu nhớt bôi trơn. Vì thế hàng năm các bạn phải định kì bảo dưỡng tra dầu nếu không quạt sẽ bị bó kẹt.

Loại quạt sử dụng vòng bi (bạc đạn): Loại này xuất hiện trên các quạt nhập khẩu như Panasonic, kdk, Mitsubishi v.v. Ưu điểm của quạt loại này sử dụng vòng bi kín khí nên không phải tra dầu mỡ. Khi hỏng thì ta chỉ cần thay thế vòng bi là xong.

Cách phân biệt quạt sử dụng bạc thau hay bạc đạn là ta cầm cánh quạt nếu kéo cánh quạt ra sau đó thả tay cánh quạt thụt vào thì đó là quạt sử dụng bạc thau.

Ngoài ra các quạt điện nhập khẩu họ còn trang bị thêm mạch điện tử rồi các chế độ gió thoảng thì thực chất nó cũng không khác các quạt điện cơ bấm phím thông thường có chăng chỉ là phần điều khiển cơ được thay bằng điện tử.

Quạt Việt Nam thì gia công cơ khí kém, một số cơ sở sử dụng dây nhôm để quấn nên rất dễ cháy nếu sử dụng liên tục, rồi chất liệu làm trục, bạc đạn kém nên quạt hay kêu, hay mòn trục để hạn chế các bạn nên bảo dưỡng định kì sau một thời gian sử dụng, quạt chạy yếu thì các bạn có thể thay tụ khởi động, nếu không vào điện thì kiểm tra xem quạt có bị đứt cầu chì nhiệt hay không? Còn nếu stator của quạt bị hỏng các bạn có thể mua mới cục stator về thay.

Quạt nhập khẩu thì chất liệu tốt hơn, sử dụng dây đồng 100%, chất liệu các cơ cấu chuyển động bằng kim loại tốt cho nên độ bền hơn quạt Việt Nam, tuy nhiên vẫn gặp những hư hỏng nhất định về bo mạch điều khiển, tụ khởi động, cầu chì nhiệt tuy nhiên xác suất ít hơn quạt Việt Nam.

Tiền nào của nấy? Chúc các bạn lựa chọn cho bản thân và gia đình một chiếc quạt phù hợp trong mùa nóng này.