Nguyên lý sửa mạch điều hòa mono

Sửa mạch điều hòa nguyên lý dành cho kỹ thuật viên

Người hướng dẫn: K/S Vũ Thảo Nguyên

Khối nguồn cấp: Nhiệm vụ cung cấp điện áp 12VDC và 5VDC có 2 loại

  • Loại sử dụng biến áp sắt từ, cầu đi-ốt, IC 7812 cấp cho mạch điều khiển rơ-le, tốc độ quạt, 7805 cấp cho vi xử lý, mắt thu hồng ngoại, loại nguồn này thường xuất hiện trên các máy điều hòa đời cũ.
  • Loại sử dụng IC nguồn chuyên dụng: Ví dụ: Viper 12A như trên các máy Nagakawa và một số IC cấp nguồn khác.

Quạt dàn lạnh có nhiệm vụ thổi hơi lạnh từ dàn lạnh

Quạt dàn lạnh thông thường có 5 dây có cấu tạo giống với quạt bàn. 3 dây tốc độ thấp, trung bình, cao. Quạt càng chạy nhanh thì hơi lạnh càng được thổi mạnh. Loại quạt dàn lạnh này sử dụng tụ chính vì thế khi tụ dàn lạnh hỏng thì quạt cũng không hoạt động được.

Việc điều khiển tốc độ được thực hiện qua rơ-le. Khi vi xử lý ra lệnh thì các rơ-le tương ứng sẽ được đóng mạch. Một số quạt dàn lạnh thực hiện điều khiển thay đổi tốc độ thông qua 1 IC điều khiển quạt chuyên dụng, nó có vai trò như triac điều khiển quạt loại này tôi sẽ trình bày ở bài viết sau.

Vậy hư hỏng ở quạt dàn lạnh không khác hư hỏng ở các quạt bàn thông thường chạy tụ. Để kiểm tra các bạn có thể tháo quạt ra và cấp điện ngoài xem có chạy hay không? Hư hỏng về quạt dàn lạnh và tụ quạt dàn lạnh cũng phổ biến.

Khối điều khiển đóng máy nén

Khi vi xử lý ra lệnh thì sẽ cấp nguồn cho máy nén hoạt động. Đây là 1 rơ-le 12V. Để đảm bảo an toàn cho vi xử lý người ta sẽ ghép vi xử lý với rơ le thông qua 1 ic trung gian, IC cổng đảo ULN2003.

Hư hỏng chủ yếu trên khối này đó là bị chết ic cổng đảo, các đường dây mạch in bị ô-xi hóa sau một thời gian sử dụng trong môi trường ẩm ướt bị đứt, các bạn sử dụng dây e-may đồng nối lại. Ngoài ra cũng cần thay tụ hóa lọc nguồn 12VDC.

Các cảm biến

Gồm có cảm biến đồng, cảm biến nhựa chúng chỉ là các điện trở nhiệt để báo nhiệt độ cho vi xử lý biết. Khi chúng hư hỏng mạch có thể báo lỗi và các bạn nên thay thử để phát hiện lỗi, có thể tra tìm thông tin các giá trị điện trở này trên mạng internet. Ngoài cũng nên lưu ý là các dây cảm biến này cũng hay bị chuột cắn.

Điều hòa không nhận điều khiển dù điều khiển tốt, các bạn thay thế mắt thu hồng ngoại mới. Mắt thu có 3 chân đó là VCC, GND, OUT. Để thuận tiện các bạn quan sát ở gần mắt thu có 1 cái tụ hóa từ đó xác định được chân VCC và GND suy ra chân còn lại là chân out.

Vậy việc sửa chữa mạch điều hòa cơ hoàn toàn đơn giản: Điều hòa bị mất nguồn thì ta sửa sao cho có điện áp 12V, 5V vì khi nguồn này không ổn định dẫn đến tình trạng rơ-le đóng mở lốc hoạt động không bình thường. Đối với điều hòa sử dụng ic nguồn, thì các bạn cũng lưu ý khi tụ hóa lọc nguồn đầu vào yếu sẽ dẫn đến nguồn bị sụt tải bạn bật thì quạt dàn lạnh quay xong rồi tắt ngay.

Mạch điều hòa bị chết vi xử lý các bạn có thể mua bo mạch điều hòa đa năng của trung quốc thay thế, tôi sẽ hướng dẫn sau.

Sửa mạch điều hòa

Phía trên tôi đã trình bày một số hư hỏng ở mạch điều hòa cơ. Việc sửa chữa mạch điều hòa cơ chỉ phức tạp hơn so với một số mạch điều khiển quạt từ xa.

Chúc các bạn thành công và đón chờ bài 2 sửa mạch điều hòa inverter.

Nếu các bạn là người sử dụng hãy tham khảo thông tin về dịch vụ sửa điều hòa Rada để có thể gọi được thợ phù hợp với mình!