Quét mã QR tải app đặt thợ điện
 

 

 

 

 

Kinh nghiệm lựa chọn ổn áp để bảo vệ thiết bị điện trong gia đình

Có rất nhiều khách hàng thắc mắc nên mua loại ổn áp nào, công suất ổn áp bao nhiêu, lắp đặt và sử dụng ổn áp ra sao là đúng cách, hiệu quả và an toàn. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn ổn áp để quý vị có những thông tin cụ thể hơn khi mua ổn áp.

Kinh nghiệm chọn mua ổn áp trong gia đình

Chọn mua ổn áp như thế nào?

1. Dải điện áp làm việc của máy ổn áp phải phù hợp với nguồn điện của nhà bạn.
2. Công suất ổn áp không chỉ đủ cho các thiết bị hiện tại mà bạn bắt buộc phải tính tới yếu tố dự phòng cho tương lai khi bạn mua sắm thêm đồ điện.

3. Lựa chọn các cửa hàng đại lý bán ổn áp uy tín để mua được ổn áp chính hãng cũng như được sự tư vấn tận tình để lựa chọn được chiếc ổn áp ưng ý.

Tư vấn chuyên gia

Nếu khu vực điện áp sụt giảm không nhiều, tức là điện áp tương đối ổn định thì nên mua ổn áp dùng riêng cho từng thiết bị như ti vi, máy vi tính, máy giặt… Còn điện áp thường xuyên sụt giảm hay biến động mạnh, giảm quá mức đến nỗi đèn neon không thể sáng thì bạn bắt buộc phải mua ổn áp dùng chung cho tất cả thiết bị trong gia đình để đảm bảo tuổi thọ của chúng. Từ hai điều kiện trên bạn có thể chọn các loại máy ổn áp có tổng công suất phù hợp nhất vừa tránh lãng phí mà vẫn đảm bảo hoạt động tốt cho tất cả các thiết bị. Các loại đồ điện có lắp động cơ bên trong như tủ lạnh, máy giặt, điều hòa không khí… thì bạn phải lấy công suất các thiết bị này nhân 3 lần. Để tính công suất của ổn áp của từng thiết bị, cần xem thiết bị đó có công suất bao nhiêu và mua hơn gấp 2 – 3 lần là đảm bảo. Còn ổn áp cho cả nhà được tính toán bằng cách: với thiết bị không có động cơ như ti vi, máy vi tính… nên lấy công suất các thiết bị đó nhân thêm 25% công suất ghi trên thiết bị. Các loại đồ điện có lắp động cơ bên trong như máy giặt, tủ lạnh, máy điều hòa không khí… phải lấy công suất các thiết bị này nhân 3 lần công suất ghi trên thiết bị, do mỗi lần khởi động công suất của các loại máy này tăng lên gấp nhiều lần, nên phải nhân lên như vậy để đảm bảo tính ổn định trong trường hợp tất cả các thiết bị đều bật. Sau đó, bạn cộng tổng công suất của các máy và đèn chiếu sáng lại với nhau để mua ổn áp có công suất phù hợp. Thông thường, nếu mua tổng công suất cả nhà phải đảm bảo từ 5 – 15KVA (1KVA = 1.000W).

Lắp đặt ổn áp và sử dụng như thế nào cho đúng cách?

1. Chọn loại dây dẫn phải đủ ruột. Tính trung bình thì là 3-5A cho 1mm2 tiết diện dây dẫn.
2. Đấu điện vào cũng như điện ra phải đúng cọc như ghi ở trên máy. Dây tiếp địa phải được nối xuống đất để đảm bảo an toàn.
3. Xiết chặt các mối nối tránh hiện tượng chập chờn khi sử dụng, hoặc bị đánh lửa hỏng thiết bị điện hoặc gây tổn hao điện vô ích.
4. Nếu dùng các phụ tải công suất từ 1-2kw trở lên thì nên lắp aptomat riêng cho từng tải để nâng cao tính ổn định.
5. Khi đóng điện phải theo trình tự: Từ ổn áp đến từng phụ tải. Khi cắt điện theo trình tự ngược lại. Nếu mất điện phải cắt phụ tải ra khỏi ổn áp, khi có điện lại lần lượt đóng lại.
6. Điện vào càng yếu tổn hao càng lớn, công suất máy càng giảm. Khi đó cần theo dõi và điều chỉnh phụ tải cho phù hợp. Tránh quá tải dẫn đến cháy hỏng.
7. Để kéo dài tuổi thọ của ổn áp, thì bạn cần chú ý những điểm như phải dùng dây điện tốt và đủ lớn để nối ổn áp với nguồn điện; bạn tránh để máy ổn áp gần nơi có nước hay dầu rơi vào; tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc sử dụng đúng điện áp của thiết bị điện cho phép, cũng như khoảng điện áp vào của từng loại ổn áp; bạn không dùng quá công suất của ổn áp cho phép.

Chọn mua ổn áp nào tốt?

Hiện nay trên thị trường có 2 dòng ổn áp có thương hiệu uy tín và nôỉ tiếng là ổn áp Standa và ổn áp Lioa, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên chọn sử dụng ổn áp Lioa.

Ổn áp Lioa chính háng

Những lý do bạn nên lựa chọn mua ổn áp Lioa?

– Công suất đa dạng,Tùy vào nhu cầu, bạn có thể chọn cho mình một chiếc ổn áp phù hợp.
– Chế độ làm việc an toàn hơn cụ thể đó là việc các rơ le để đóng điện đầu ra sau khi đã điều chỉnh điện áp ổn định sau khi có điện trở lại. Nguyên lý hoạt động như sau: Khi mất điện thì chổi than quay về vị trí 250V (năng lượng được xả ra từ các tụ dung lượng lớn tích trữ trước đó); Khi có điện chổi than quay đến vị trí tương ứng để mức điện áp đầu ra là 220V. Sau khoảng vài giây đến vài chục giây khi mà điện lưới ổn định thì Standa đóng điện cho đầu ra. Lúc này các thiết bị điện trong nhà mới được cấp điện.
– Thiết kế dễ sử dụng hơn các loại ổn áp khác.
– Về giá, mua Ổn áp Lioa giá phải chăng, chất lượng vượt trội.

Nguồn: Thiết bị điện Việt Nam

Đặt thợ điện

Đặt thợ điện như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ điện tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ điện có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ điện, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ điện biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ điện gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ điện

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết... bạn cần yêu cầu thợ điện, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ điện

Lợi ích khi đặt thợ điện từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ điện liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ điện cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ điện sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ điện cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ điện
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,070 nhà cung cấp dịch vụ, 132,902 người sử dụng và 220,634 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ điện từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×