Quét mã QR tải app đặt thợ sửa điều hòa
 

 

 

 

 

Tính toán công suất lắp điều hòa như thế nào cho phù hợp?

Hỏi đáp với chuyên giaChuyên mục: Điều hòa, máy lạnhTính toán công suất lắp điều hòa như thế nào cho phù hợp?
Nguyễn Long An hỏi 3 năm trước

Nhà tôi có nhiều phòng với diện tích khác nhau, tôi có tra trên mang thì thấy có nhiều thông tin nhưng không xác định được chính xác nên lắp đặt điều hòa công suất bao nhiêu thì phù hợp cho gia đình mình. Đề nghị Rada giải thích lại với cách dễ hiểu hơn được không? Chân thành cảm ơn.

1 Trả lời
Quản Trị Viên Nhân viên trả lời 3 năm trước

Chào bạn,

Vâng đúng như bạn nói, hiện tại trên mạng cũng có nhiều thông tin về việc tính toán công suất điều hòa sao cho phù hợp với diện tích lắp đặt sao cho đạt hiệu quả làm lạnh cao mà lại tiết kiệm chi phí đầu tư cũng như chi phí vận hành tuy nhiên các giải thích này phần thì quá kỹ thuật, phần lại quá cảm tính làm người dùng bối rối.

Để xác định được công suất điều hòa cần lắp đặt, trước hết bạn cần hiểu 2 thuật ngữ cơ bản như sau:

  • Miền Nam thì hay nói công suất điều hòa theo Ngựa (HP – Hose Power – Sức ngựa), ví dụ máy 1 ngựa; máy 1,5 ngựa; máy 2 ngựa… Thực ra 1 sức ngựa như thế nào chúng ta cũng không cần quan tâm lắm. Chỉ cần hiểu tương đối quy đổi như sau:
    • 1 ngựa ~ 9.000 BTU
    • 1,5 ngựa ~ 12.000 BTU
    • 2 ngựa ~ 18.000 BTU
    • 2,5 ngựa – 24.000 BTU
  • Ở miền Bắc thì thường gọi máy điều hòa theo đơn vị đo là BTU (viết tắt từ tiếng Anh là British Thermal Unit có nghĩa là 1 đơn vị đo nhiệt được làm lạnh hoặc làm nóng trong một khoảng thời gian quy định). Cũng không cần hiểu sâu thêm về vấn đề này làm gì, chỉ cần hiểu đơn vị là BTU thôi.

Theo tiêu chuẩn quy định thì cứ 200BTU sẽ đủ để làm lạnh cho 1 mét khối không gian. Lưu ý việc làm lạnh của máy điều hòa được tính theo đơn vị mét khối (m3) chứ không phải mét vuông (m2) như nhiều bạn lầm tưởng.

Như vậy để biết rằng 1 máy điều hòa có công suất 9.000BTU thì có thể làm lạnh được cho phòng có thể tích bao nhiêu thì chúng ta làm 1 công thức đơn giản như sau:

Công thức: Lấy công suất định danh của điều hòa, bỏ đi 2 số 0 ở phía sau, chia đôi sau đó chia tiếp cho chiều cao của phòng ta sẽ được diện tích có thể làm lạnh.

Ví dụ: 9.000BTU bỏ 2 số 0 thành 90, tiếp tục chia đôi = 45, tiếp tục chia cho chiều cao phòng (ví dụ 3m) = 15m2

Có nghĩa là điều hòa 9.000BTU có thể làm lạnh cho phòng 15m2 có chiều cao trần là 3m

Các bạn cũng cần lưu ý là trần tùy từng gia đình có chiều cao khác nhau từ thấp là 2m cho đến 4m vì vậy diện tích cũng sẽ thay đổi theo khi chiều cao thay đổi.

Lưu ý: Các bạn cũng cần lưu ý rằng công thức trên là tiêu chuẩn cho phòng kín, không mất khí và trong thực tế thì công suất của từng máy, từng hãng có thể khác nhau (hơn hoặc kém một chút) và phòng của chúng ta không phải phòng tiêu chuẩn (có nghĩa là có cửa, người ra vào, lượng người đông/ít, có ánh nắng chiếu vào, vật liệu sinh hoặc hấp thụ nhiệt…) vì vậy kinh nghiệm thường chọn điều hòa dư công suất. Có nghĩa là với phòng 15m2 chiều cao khoảng 3m thì chúng ta nên chọn máy có công suất là 12.000BTU

Việc chọn điều hòa dư công suất cũng sẽ làm mát căn phòng nhanh hơn và máy có điều kiện ngưng hoạt động để nghỉ ngơi (đối với máy mono) hoặc chạy ở chế độ nhẹ nhàng (với máy Inverter) nhiều hơn làm cho máy bền hơn, ít hỏng hóc hơn so với máy phải hoạt động trong phòng non hoặc dưới công suất.

Từ công thức, ví dụ và lưu ý ở trên, các bạn có thể tự tính toán tiếp tương tự với các trường hợp phòng có diện tích lớn hơn bằng xuất phát từ việc máy công suất bao nhiêu, có thể làm lạnh được bao nhiêu đơn vị không khí.

Chúc các bạn lắp đặt được máy phù hợp với điều kiện của mình.