Quét mã QR tải app đặt thợ sửa điều hòa
 

 

 

 

 

Phòng không có cửa kín, liệu có thể lắp điều hòa được không?

Hỏi đáp với chuyên giaChuyên mục: Điều hòa, máy lạnhPhòng không có cửa kín, liệu có thể lắp điều hòa được không?
Phan Anh Minh hỏi 2 năm trước

Nhà tôi muốn lắp đặt điều hòa trên phòng bếp tuy nhiên phòng bếp không có cửa, liệu có thể lắp máy điều hòa được không và nếu lắp thì cần phải xử lý như thế nào?

1 Trả lời
Quản Trị Viên Nhân viên trả lời 2 năm trước

Chào bạn,

Đúng là về lý thuyết thì máy điều hòa chỉ có thể làm mát được cho một không gian nhất định. Nếu phòng của bạn hở thì hơi lạnh sẽ thoát ra ngoài và máy sẽ phải chạy liên tục mà không ngắt được (đối với máy mono) hoặc hoạt động liên tục ở mức công suất lớn (đối với máy inverter) vì vậy sẽ rất tốn điện và chóng hỏng.

Tuy nhiên trong thực tế thì một số không gian trong gia đình đặc biệt là khu vực bếp ăn và phòng ăn thường liền nhau và có thiết kế hở để tránh việc không thoát khí, ám mùi khi nấu nướng và trong những ngày nóng thì chúng ta cũng hay sinh hoạt tại đó và nhu cầu lắp điều hòa không khí là một nhu cầu chính đáng.

Đối với những phòng như thế này khi lắp điều hòa các bạn cần lưu ý một số điểm như sau:

  • Nên có cửa sổ có cánh để khi nấu nướng thì chúng ta mở ra cho thoáng khí, thoát mùi (máy hút mùi cũng chút hút được một phần nhất định thôi chứ không tránh khỏi mùi nấu ăn tản ra khắp phòng được) và khi nấu nướng xong chúng ta có thể đóng lại để bật máy điều hòa. Tránh không phí lạnh thoát ra bên ngoài nhà.
  • Đối với cửa phòng chúng ta cân nhắc thêm việc lắp tấm rèm nhựa trong để ngăn hơi lạnh thoát ra bên ngoài cửa phòng. Sử dụng rèm nhựa này giá thành cũng rẻ và dễ lắp đặt.
  • Chúng ta có thể cân nhắc thêm giải pháp sử dụng quạt rèm cửa giống như các cửa siêu thị với cửa luôn luôn mở. Các quạt rèm này lắp bên trong phía trên cửa và thổi không khí từ trên xuống dưới nhằm tạo thành một luồng khi giống như một bức tường, đẩy không khí lạnh vào bên trong mà không thể thoát ra bên ngoài được. Quạt rèm gió này cũng có giá thành từ 3-5 triệu tùy loại.

Về cơ bản thì việc lắp máy điều hòa như vậy cũng không thể tránh khỏi việc thoát hơi lạnh ra bên ngoài được vì vậy các bạn nên hướng hơi thoát ra vào trong nhà để tận dụng làm mát cho cả nhà hơn là thoát ra bên ngoài môi trường gây lãng phí.

Các bạn cũng cần lưu ý lắp máy điều hòa có công suất lớn gấp đôi tiêu chuẩn (ví dụ phòng 15m cửa hở thì nên lắp điều hòa 18.000BTU chứ lắp loại 12.000BTU sẽ yếu) và cũng chỉ nên sử dụng trong những ngày quá nóng hoặc trong bữa ăn rồi sau đó chúng ta tắt đi mà ra các phòng sinh hoạt khác kín hơn để sử dụng máy lạnh nhằm tránh lãng phí điện năng cũng như hao mòn máy.

Chúc bạn lựa chọn được phương án hợp lý cho gia đình mình.