Quét mã QR tải app đặt dịch vụ
 

 

 

 

 

Lấy phí tư vấn khi không thực hiện sửa chữa có thực sự hợp lý không?

Hỏi đáp với chuyên giaChuyên mục: Các vấn đề khácLấy phí tư vấn khi không thực hiện sửa chữa có thực sự hợp lý không?
Đầm Sen hỏi 5 năm trước

Nhà tôi bị thấm dột, tôi có gọi thợ đến để khảo sát và báo giá. Sau khi khảo sát + tư vấn báo giá, tôi hẹn thợ ra về và sẽ gọi lại để thực hiện sau. Thợ có đề nghị tôi trả phí tư vấn khảo sát là 200k. Vì thợ chưa làm gì cho tôi cả nên tôi thấy khoản phí này là không hợp lý, nếu có tôi cũng chỉ đồng ý ở mức 50k (đổ xăng). Xin hỏi là việc tư vấn rồi lấy phí như vậy có quá cao không?

1 Trả lời
Admin-Rada trả lời 5 năm trước

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi!

Trước hết phải khẳng định rằng ai cũng đi làm, kiếm tiền để duy trì cuộc sống. Đối với thợ họ thường ở các tỉnh đến thành phố làm việc để kiếm sống, với những người như thế này thì ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh thì để có thể sống được tối thiểu một tháng phải có mức lương tầm 6 đến 7 triệu mới tạm duy trì cuộc sống đủ cho 1 cá nhân được (thuê nhà, ăn ở, đi lại, duy trì công cụ lao động, đồ dùng…), chưa nói đến người đã có gia đình.

Nếu ta đem chia 7 triệu cho 24 ngày đi làm (làm cả thứ 7) thì mỗi ngày sẽ cần phải có tối thiểu 291.000đồng mới đủ. Đối với dịch vụ họ phải quản lý thợ, duy trì các điều kiện về cơ sở vật chất, lo công việc cho thợ nếu thu 300.000đồng/thợ/ngày thì có nghĩa là họ lỗ. Tối thiểu mỗi đầu thợ phải có doanh thu từ 500.000đ-700.000đồng/ngày thì mới đủ chi phí vận hành cơ sở và tồn tại.

Từ đây bạn có thể nhẩm ra, nếu bạn sử dụng khoảng 4 tiếng của thợ (di chuyển, kiểm tra, khảo sát, lên phương án) thì tối thiểu họ phải mang về từ 250.000đ đến 350.000đ mặc dù chưa tiến hành sửa chữa.

Lấy một ví dụ khác, nếu bạn thuê một cô người mẫu đứng trong gian triển lãm, chỉ đứng và cười thôi nhé chứ không phải làm gì đâu thì bạn cũng phải trả cho cô ấy khoảng 1,5 triệu đến 3 triệu một ngày đấy. Họ chỉ đứng, cười và không cần làm, không cần nghĩ gì cả.

Chúc bạn một ngày vui vẻ!