Quét mã QR tải app đặt dịch vụ
 

 

 

 

 

Làm thế nào để phòng biết và phòng chống hiện tượng nổ pin trong khi sạc?

Hỏi đáp với chuyên giaChuyên mục: Xe đạp điện, xe máy điệnLàm thế nào để phòng biết và phòng chống hiện tượng nổ pin trong khi sạc?
Phi Thanh Vân hỏi 5 năm trước

Tôi thấy clip trên mạng về tình huống xe điện bị nổ khi đang sạc trong gia đình. Tôi rất lo lắng vì nhà mình cũng có xe điện và các cháu vẫn cứ vô tư sạc trong nhà như vậy.  Tôi muốn hỏi làm thế nào để biết và phòng chống tình huống nguy hiểm đó xảy ra đối với xe điện. Xin cảm ơn.

1 Trả lời
Admin-Rada trả lời 5 năm trước

Cảm ơn bạn,
Lo lắng của bạn là có cơ sở và thực tế thì cũng đã có tình trạng xẩy ra chập cháy hoặc nổ ắc quy xe điện và xe đạp điện gây ra các hỏa hoạn đáng tiếc, đặc biệt đối với các xe cũ ở trong tình trạng bảo dưỡng và kiểm tra không tốt.
a. Nguyên nhân

  • Tình trạng cháy nổ thường xuất phát từ nguồn điện cho xe, ở đây là ắc quy bị rò rỉ, chập các mối nối, đầu giắc cắm, gây ra hiện tượng ngắn mạch tạo tia lửa điện gây cháy các bộ phận bằng nhựa của xe hoặc gây nóng bình điện gây nên hiện tượng nổ.
  • Việc xạc điện cho ắc quy cũng có thể tạo nên dòng điện lớn, ắc quy sẽ sinh khí Hydro và Oxy tụ lại trong hộc chứa ắc quy, nếu gặp tia lửa điện thì hai khí này cũng có thể gây nên hiện tượng cháy nổ không mong muốn.
  • Một nguyên nhân nữa có thể gây nên cháy nổ có thể phát sinh từ adaptor xạc nguồn cho xe đã quá cũ, mạch kiểm soát xạc đầy có thể bị hỏng dẫn đến hiện tượng xạc liên tục sau khi ắc quy đã đầy, làm nóng ắc quy đến mức nhiệt nhất định sẽ gây nổ.

b. Cách phòng tránh

  • Cần kiểm tra và bảo dưỡng xe điện/xe đạp điện thường xuyên ở các dịch vụ uy tín, tin cậy
  • Giữ xe luôn sạch sẽ, khô ráo đặc biệt đối với các bộ phận điện để tránh ẩm ướt, gây ngắn mạch
  • Khi nạp điện cho xe thì tốt nhất nên nạp vào lúc mình thức, không nên xạc qua đêm lúc chúng ta đi ngủ
  • Khi xạc điện thì kiểm tra ổ cắm, giắc cắm sao cho chắc chắn, không lỏng lẻo dễ phát sinh tia lửa điện
  • Nên thay ắc quy mới sau một thời gian nhất định (tùy loại ắc quy, bạn nên thao khảo thợ để biết chi tiết về chủng loại ắc quy mà mình đang sử dụng)
  • Cố gắng tối đa xạc xe ở nơi thoáng khí, thông hơi tốt

Xe đi thì chúng ta phải xạc thôi, không tránh được. Trẻ con thì thường vô tư mà. Hy vọng những tư vấn trên sẽ hữu ích cho bạn và gia đình khi sử dụng xe đạp điện.