Quét mã QR tải app đặt thợ sửa điều hòa
 

 

 

 

 

Khoảng cách giữa cục nóng và cục lạnh máy điều hòa là bao nhiêu?

Hỏi đáp với chuyên giaChuyên mục: Điều hòa, máy lạnhKhoảng cách giữa cục nóng và cục lạnh máy điều hòa là bao nhiêu?
Đào Văn Tuyến hỏi 2 năm trước

Khách hàng hỏi: Nhà tôi lắp điều hòa, có nhiều vị trị có thể lắp được tuy nhiên khoảng cách giữa cục nóng và cục lạnh có thể khác nhau. Tôi nghe nói có quy định khoảng cách tối đa và khoảng cách tối thiểu giữa cục nóng và cục lạnh. Xin hỏi khoảng cách này là bao xa và khi lắp đặt máy điều hòa cần lưu ý những gì?

1 Trả lời
Quản Trị Viên Nhân viên trả lời 2 năm trước

Chào bạn!

Thường với máy điều hòa nhà sản xuất luôn có một dải khoảng cách tối đa và tối thiểu để khi lắp đặt máy phù hợp theo từng điều kiện cụ thể. Khoảng cách này biến động từ 3-15m tùy từng hãng sản xuất và tùy chủng loại cũng như công suất máy có nghĩa là khoảng cách tối thiểu không nên ngắn hơn 3m và tối đa không nên dài quá 15m.

Khoảng cách này là khoảng cách ống bảo ôn chứ không phải khoảng cách vật lý giữa cục nóng và cục lạnh. Có nghĩa là cục nóng và cục lạnh có thể lắm ở 2 mặt của một bức tường tuy nhiên ống bảo ôn thì nên đi vòng để đảm bảo khoảng cách tối thiểu là 3m chứ không nên đục thẳng tường mà nối thẳng ống bảo ôn giữa cục nóng và cục lạnh (lúc này ống bảo ôn sẽ ngắn dưới mức quy định)

Trường hợp chúng ta lắp ngắn dưới mức quy định sẽ dẫn đến việc lưu chuyển môi chất lạnh trong đường ống sẽ không đủ khoảng cách dẫn đến việc ga hồi về máy nén quá nhanh dẫn đến quá áp suất cưỡng bức làm hỏng máy nén (thường gọi là block máy lạnh)

Khi lắp đặt cũng cần chú ý đến việc đi đường ống tạo nên một đoạn trũng gọi là bẫy dầu để môi chất lạnh có thể ngưng tại một điểm trong đường ống đày đủ trước khi trở về máy nén tạo đủ khả năng bôi trơn cho máy nén giúp nó hoạt động ổn định và bền hơn trong quá trình vận hành.

Đối với những trường hợp phải lắm đặt ở khoảng cách xa, (trên 10m) thì thợ nên kiểm tra áp suất và bù thêm ga lạnh để đảm bảo áp suất khi có thêm khoảng cách này.

Với những trường hợp cục nóng và cục lạnh phải đi dây bảo ôn quá xa ngoài khoảng cách quy định được ghi trên tài liệu hướng dẫn thì không nên lắp mà chúng ta nên đổi loại máy khác có thể đáp ứng được điều kiện thực tế này.

Thông thường khi mua mới máy điều hòa, một số hãng có kèm theo một đoạn ống có sẵn (khoảng 5m) tuy nhiên thực tế lắp đặt có thể dài hơn như vậy. Trong trường hợp này thợ thường khuyến cáo bạn sử dụng ống do thợ cung cấp có khoảng cách dài hơn để tránh phải nối ống (có thể mối nối gây rò rỉ ga sau này), lúc này bạn cũng nên kiểm tra ống xem có cùng độ dầy so với ống mà nhà sản xuất cung cấp không, nếu ống mỏng hơn có thể dễ vị gập hoặc dập ống trong quá trình sử dụng gây ngẽn ga hoặc kém lạnh về sau này. Giá thành của ống dầy và ống mỏng có thể chênh lệch nhau vài chục nghìn/m ống.

Giá thành của ống bảo ôn sẽ trong khoảng từ 150.000đ – 220.000đ/m ống bao gồm ống đồng, dây điện, ống thoát nước thải, bọc bảo ôn và băng quấn bảo ôn.

Chúc bạn lắp máy an toàn và đảm bảo kỹ thuật.