fbpx

Tổng hợp kinh nghiệm sử dụng lò vi sóng

Lò vi sóng là một thiết bị tiện ích với những công dụng như rã đông, hâm nóng hay chế biến thực phẩm, nó ngày càng trở thành vật dụng không thể thiếu của người nội trợ. Nhưng nếu sử dụng không đúng cách thì nó cũng mang đến cho bạn nhiều phiền toái.

Bạn cần thợ sửa chữa? Hảy tải ứng dụng Rada để đặt thợ/dịch vụ gần bạn nhất:

Quả không sai khi ví von lò vi sóng như một quả boom nổ chậm trong nhà. Để đề phòng quả boom này phát nổ, bạn cần đọc kĩ hướng dẫn sử dụng lò vi sóng trước khi dùng để đảm bảo an toàn cũng như bắt đầu trải nghiệm sự tuyệt vời của thiết bị này.

Những lưu ý khi sử dụng lò vi sóng

Sử dụng lò vi sóng đúng cách sẽ cho bạn món ăn ngon và an toàn
Sử dụng lò vi sóng đúng cách sẽ cho bạn món ăn ngon và an toàn
  • Không bật lò khi không có thực phẩm trong lò. Việc này có thể gây hư hỏng đèn magnetron vì lượng nhiệt sinh ra không được nước hoặc đồ ăn hấp thụ.
  • Không dùng lò vi sóng để sấy giấy tờ, quần áo hay các vật dụng dễ bắt lửa.
  • Không đặt lò vi sóng và sử dụng chúng ở gần nơi có nước hoặc ở ngoài trời.
  • Bạn sẽ không thể mở cửa khi lò đang hoạt động vì công tắc của lò có lắp khóa bên trong.
  • Không để thức ăn, xà phòng hay chất tẩy rửa bám vào ngăn cửa.
  • Việc cố khởi động lò khi đang mở cửa sẽ làm thoát nhiệt vi sóng.
  • Không nghịch các công tắc khi lò đang hoạt động.
  • Trước khi hoạt động, cửa lò phải được đóng kín, chốt cửa không bị gãy, không bị kẹt bản lề và ron cửa phải khít.
  • Khi lò vi sóng bị trục trặc, không cố sử dụng tiếp cho đến khi lò được sửa chữa xong.
  • Lò phải được lắp đặt đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
  • Không được tùy tiện tháo cửa lò, vỏ ngoài, bàn phím hay bảng điều khiến vì có thể khiến điện áp tăng cao.
  • Chỉ sử dụng lò để rã đông thực phẩm, hâm nóng và nấu ăn. Không dùng với mục đích khác như thí nghiệm. Lò sẽ không được bảo hành nếu như dùng sai mục đích.
  • Sẽ rất nguy hiểm nếu như một người không được đào tạo kỹ thuật tự ý sửa chữa lò.
  • Không cho trẻ em sử dụng lò vi sóng. Nếu có, hãy theo dõi chặt chẽ để đảm bảo an toàn cho trẻ.
  • Hầu hết các loại sứ, sứ thủy tinh hay thủy tinh đều có thể sử dụng trong lò vì sóng vì khả năng chịu nhiệt cao. Nhiệt vi sóng sẽ không làm nóng các vật dụng trên, nhưng chúng vẫn bị nóng lên do nhiệt từ thực phẩm truyền qua. Chú ý dùng găng tay khi lấy thực phẩm ra khỏi lò để tránh bị nóng, bỏng.
Xem thêm  Việt Nam Tái Chế - Điểm thu gom rác thải điện tử

Những lưu ý khi nướng trong lò vi sóng

  • Đĩa quay, giá đỡ và các vật đựng trong lò vi sóng khi nướng sẽ rất nóng, bạn cần mang găng tay khi lấy thức ăn ra.
  • Bên trong cánh cửa cũng sẽ rất nóng, bạn đừng để tay chạm vào cửa kính hay các vật kim loại bên trong, cũng như bên ngoài.
  • Khi đang nướng ở nhiệt độ cao, cửa kính trong lò có thể bị nứt nêu như nước bắn vào.
  • Không ngâm vật đựng hay đĩa quay vào nước lạnh khi đang còn nóng, hãy để chúng nguội từ từ.
  • Không quay đĩa bằng tay vì có thể làm hư hỏng lò.
  • Tia lửa có thể phát ra liên tục và làm hỏng lò nếu như bạn dùng các vật dụng bằng kim loại bên trong lò. Khi gặp trường hợp trên, lập tức ngừng chương trình nấu nướng và lấy vật đựng kim loại ra khỏi lò.
  • Chú ý đến các lỗ thoát khí ở bên cạnh, phía sau, trên nóc và dưới đáy lò, không được để chúng bị bịt mất.
  • Không để các vật dụng khác trên nóc lò, vì khi hoạt động, độ nóng của lò có thể làm hư các vật dụng phía trên lò.

Những lưu ý khi hâm nóng và chế biến thức ăn:

Không nên đun thực phẩm lỏng quá lâu trong lò vi sóng
Không nên đun thực phẩm lỏng quá lâu trong lò vi sóng

Khi hâm nóng thức ăn lỏng như canh, súp, nước sốt hay thức uống,… có thể dẫn đến bị trào vì nhiệt độ đã vượt quá điểm sôi (cho dù bạn không thấy hiện tượng sủi bọt). Để tránh bị trào nước ta nên:

  • Không nên đun thực phẩm lỏng ở nhiệt độ nóng quá lâu
  • Thực phẩm trong vật chứa không được quá đầy khi hâm
  • Không nên dùng vật đựng có miệng nhỏ và thành thẳng
  • Khuấy thực phẩm lỏng trước khi đưa vào lò vi sóng
  • Khi hâm được một nữa thời gian, lấy thực phẩm ra khuấy đều rồi hâm tiếp tục
  • Sau khi hâm xong, giữa nguyên thực phẩm trong lò một lát, sau đó khuấy lại một lần nữa trước khi lấy ra
Xem thêm  20 cách tái chế túi giấy thông minh dành cho bạn

Không nên dùng lò vi sóng để rán các loại thực phẩm có nhiều dầu mỡ, việc này dễ gây nguy hiểm vì nhiệt độ của mỡ không kiểm soát được.

Khi nấu trong lò vi sóng, bạn nên lấy thực phẩm ra vật chứa phù hợp, không nên giữ nguyên chúng trong hộp kín

Đối với loại thực phẩm có màn bọc hay lớp vỏ, bạn nên cắt nhỏ chúng ra thành từng miếng để tránh hơi nước tích tụ trong thực phẩm gây nổ.

Lưu ý: Khi lò vi sóng hoạt động, bạn sẽ thấy hơi nước bốc quanh cửa lò, làm mờ kính, có khi còn đọng thành giọt nước trên cánh cửa. Đây là hiện tượng ngưng tụ hơi nước của thực phẩm, hoàn toàn bình thường và sẽ không gây ảnh hưởng gì đến lò.

Hãy nhớ đặt thợ sửa chữa lò vi sóng trên ứng dụng Rada nếu bạn cần sự hỗ trợ hoặc tư vấn mỗi khi gặp trục trặc nhé.

Thanh Hằng – Tổng hợp

Bình luận:

Don`t copy text!