fbpx

Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Rò điện bình nóng lạnh – các phương án xử lý

Chủ nhân đoạn clip này là anh Trần Đức, chủ cơ sở kinh doanh đồ điện lạnh tại Bắc Ninh. Anh Đức chia sẻ: “Đây là đoạn video rò rỉ điện của chiếc bình nóng lạnh mà mình trực tiếp kiểm tra, thấy nguy hiểm quá nên quay lại và chia sẻ để mọi người đề phòng.

Bạn muốn gọi thợ sửa chữa?

Tải app Rada để đặt miễn phí

Thời gian vừa qua, dư luận chứng kiến nhiều vụ tai nạn thương tâm do bị điện giật khi sử dụng bình tắm nóng lạnh. Tháng 4/2016, vụ việc hai mẹ con bị điện giật chết trong nhà tắm xảy ra ở Vũng Tàu khiến nhiều người giật mình bởi tại hiện trường, điện ở bình nước tắm nóng lạnh vẫn mở.

Để xử lý trường hợp trên các bạn cần:

  • Điều đầu tiên là hãy tắt máy nóng lạnh trước khi tắm để tránh trường hợp rò rỉ điện.
  • Thứ hai, nhà nào dùng bình nóng lạnh đã lâu lên nhớ 2-3 năm phải vệ sinh bình và thay sợi đốt đun nóng một lần, để tránh trường hợp bình quá bẩn sẽ ăn mòn sợi đốt đun nóng gây rò rỉ điện,
  • Nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh là đốt nóng, nên không gây tốn điện trong quá trình khởi động. Vì thế, không nên bật bình nóng lạnh 24/24 giờ vừa gây tốn điện vừa khiến bình dễ bị hỏng vì hoạt động quá tải và sẽ gây rò điện dẫn đến giật chết người. Chỉ bật bình nóng lạnh trước khi tắm từ 20-30 phút
  • Thường xuyên kiểm tra bằng cách dùng bút thử điện quệt thử vào đường ống nước hoặc đưa trực tiếp vào nước. Nếu phát hiện có điện thì ngắt điện và gọi thợ đến sửa chữa khắc phục ngay.
  • Cuối cùng, khi thấy người người thân bị giật điện do bình nóng lạnh, không nên lao vào cứu mà phải nhanh chóng ngắt cầu giao điện

Cách sử dụng bình nóng lạnh chưa phù hợp của người tiêu dùng cũng như cách lắp đặt không đúng tiêu chuẩn là nguyên nhân chính dẫn tới những tai nạn kể trên.

Xem thêm  Khắc phục lỗi máy nước nóng không nóng hoặc quá nóng

Nhiều người có quan niệm sai lầm rằng bình nóng lạnh đã có rơle ngắt điện nên yên tâm cắm điện suốt 24/24 giờ, kể cả trong lúc đang tắm. Thực tế, rơle này chỉ có nhiệm vụ điều khiển nhiệt độ nước của bình chứ không có chức năng chống rò điện.

 điện bình nóng lạnh
Việc cắm điện liên tục khiến cho dây may so, dây dẫn… có thể bị hỏng vì hoạt động quá tải, gây ra rò điện

Đa phần hộ gia đình ở Việt Nam thường có thói quen bỏ qua việc lắp dây tiếp đất. Nhiều trường hợp bình nóng lạnh không lắp dây tiếp đất và dây may so chẳng may bị bong lớp cách điện và vỏ bình bị rò rỉ điện thì người sử dụng sẽ gặp nguy hiểm.

Khi lắp đặt bình nóng lạnh, người sử dụng cũng có thể lắp đặt thêm attomat chống giật để đảm bảo an toàn. Đừng quên bảo dưỡng, bảo trì sản phẩm bởi trong quá trình sử dụng, các thiết bị đều có thể bị ăn mòn, bong tróc gây ra rò điện.

Bình luận:

Ứng dụng đặt thợ!

Tải app Rada để đặt thợ miễn phí

Don`t copy text!