fbpx

Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Những thiết bị hỗ trợ cần thiết khi sử dụng máy lạnh

Khi lắp đặt và sử dụng máy lạnh cho căn phòng của mình, bạn thường nhận được nhiều lời khuyên về việc trang bị thêm các thiết bị hỗ trợ cần thiết như: ổn áp, aptomat, quạt thông gió,… giúp bảo vệ máy lạnh, sức khỏe người dùng cũng như việc gia giảm điện năng đáng kể. Nhưng bạn đã hiểu rõ lợi ích mà các thiết bị này mang lại hay chưa? Chúng giúp ích gì trong việc sử dụng máy lạnh? Hãy cùng Rada tìm hiểu nhé!

Bạn muốn gọi thợ sửa chữa?

Tải app Rada để đặt miễn phí

Máy ổn áp

 Ổn áp sẽ giúp ổn định dòng điện cho máy hoạt động
Ổn áp sẽ giúp ổn định dòng điện cho máy hoạt động

Máy lạnh thường có 2 mức điện áp là 200V – 208V hoặc 220V – 240V tùy theo vùng có điện áp ổn định và nhu cầu sử dụng ra sao. Nếu thiết bị được cung cấp mức điện áp ổn định thì nó sẽ hoạt động tốt và làm mát bình thường. Nhưng nếu mức điện áp quá yếu, không đủ để cung cấp cho việc sử dụng máy lạnh thì thiết bị sẽ không thể làm lạnh, hoặc có làm lạnh nhưng không sâu.

Điện áp không ổn định, quá cao hoặc quá thấp đều không tốt cho thiết bị điện, dễ khiến chúng giảm tuổi thọ, bị hư hỏng hoặc xảy ra sự cố cháy nổ,…Thế nên, đối với những nơi có nguồn điện không ổn định thì việc sử dụng ổn áp để ổn định nguồn điện là điều cần thiết. Việc này không chỉ giúp bảo vệ máy lạnh cùng các thiết bị điện khác mà còn đảm bảo an toàn cho cả gia đình.

Xem thêm  Cách test lỗi và bảng mã lỗi điều hoà Daikin

Khi lựa mua ổn áp, bạn cần quan tâm đến công suất của máy lạnh để chọn loại phù hợp. Vì các sản phẩm điều hòa hiện nay có rất nhiều loại công suất và mỗi loại công suất lại tiêu thụ mức điện năng khác nhau. Chẳn hạn như máy lạnh 9.000 BTU sẽ thích hợp với ổn áp 2kVA, còn máy lạnh 12.000 BTU thì được khuyến cáo dùng ổn áp 3kVA, đối với máy lạnh trên 18.000 BTU thì nên dùng loại ổn áp từ 5kVA đến 10kVA.

Aptomat

 Aptomat có thể chống quá tải, chập cháy điện
Aptomat có thể chống quá tải, chập cháy điện

Để đảm bảo an toàn cho cả gia đình khi sử dụng máy lạnh, tránh xa các hiện tượng chập điện cháy nổ thì việc sử dụng thêm aptomat là điều hết sức cần thiết, bởi aptomat có khả năng tự động ngắt nguồn điện khi xảy ra sự cố chập điện. Đồng thời việc lắp thêm aptomat cũng giúp cho quá trình bảo dưỡng, sửa chữa hay tháo dỡ máy lạnh trở nên thuận tiện hơn (vì thiết bị đã được cách ly khỏi nguồn điện).

Hệ thống điện của gia đình sẽ không còn bị ảnh hưởng mỗi khi sửa chữa máy lạnh, các hoạt động khác cũng không bị gián đoạn. Các chuyên gia cũng khuyên dùng aptomat cho việc sử dụng máy lạnh an toàn, hiệu quả, đồng thời đảm bảo an toàn cho người sử dụng và tất cả các thiết bị điện khác trong gia đình.

Quạt thông gió

 Quạt thông gió sẽ giúp hút bớt khí CO trong phòng ra ngoài khi sử dụng máy lạnh
Quạt thông gió sẽ giúp hút bớt khí CO trong phòng ra ngoài

Nếu bạn ở lâu trong một căn phòng máy lạnh kín nhưng không có sử dụng quạt thông gió, bạn sẽ cảm thấy người nặng nề, tê bì và khó thở. Bạn cũng có thể bị mệt mỏi và đau đầu một cách khó chịu sau khi ngủ dậy. Nguyên nhân là do lượng oxy trong phòng bị tuột giảm, vì phòng máy lạnh bao giờ cũng được thiết kế kín nên không có sự trao đổi khí. Nếu tình trạng này diễn ra lâu dài, người dùng dễ bị viêm đường hô hấp và đau đầu kinh niên.

Xem thêm  Bảng giá bảo dưỡng xe Toyota

Các chuyên gia khuyên cáo việc lắp kèm quạt thông gió khi lắp đặt máy lạnh là điều cần thiết. Theo đúng quy chuẩn, phải lắp kèm quạt thông gió có công suất nhỏ ở đối diện dàn lạnh, giúp đối lưu, thay đổi không khí trong phòng và hút khí độc ra ngoài khi sử dụng máy lạnh. Nhiều người cho rằng việc lắp thêm quạt thông gió sẽ gây hao điện nên thường bỏ qua, nhưng điều đó là không đúng. Quạt thông gió có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe, duy trì lượng oxy đầy đủ trong phòng máy lạnh và cũng không gây tốn nhiều điện.

Quạt hơi nước hoặc máy làm ẩm

 Khi sử dụng máy lạnh lâu sẽ tạo hiện tượng khô da
Máy lạnh khi hoạt động lâu sẽ tạo hiện tượng khô da

Khi máy lạnh chạy, nó cũng đồng nghĩa với chế độ làm khô ” Dry – làm khô ” được kích hoạt, độ ẩm trong phòng sẽ bị tụt giảm xuống mức rất thấp, khiến người dùng bị khô cổ họng và khô da. Khi sử dụng thường xuyên, liên tục sẽ dẫn đến tình trạng đau đầu và đau họng, đặc biệt là với đối tượng trẻ em và người lớn tuổi. Nếu không tìm ra hướng khắc phục trong thời gian dài thì biến chứng sẽ càng nặng hơn.

Để tránh tình trạng trên, khuyến cáo người tiêu dùng nên sử dụng thêm máy làm ẩm hoặc quạt hơi nước trong phòng khi sử dụng máy lạnh. Hai sản phẩm này sẽ giúp bạn tránh bị khô khi ở lâu trong môi trường máy lạnh. Nếu không có máy làm ẩm và quạt hơi nước thì bạn cũng có thể cân bằng độ ẩm bằng cách đặt một chậu nước trong phòng hoặc dùng một chiếc khăn ẩm, nhúng nước vắt hơi khô.

Xem thêm  Máy giặt không cấp nước và những nguyên nhân thường gặp

Thanh Hằng – Tổng hợp

Bình luận:

Ứng dụng đặt thợ!

Tải app Rada để đặt thợ miễn phí

Don`t copy text!