Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Những cách vệ sinh lò nướng tại nhà

Lò nướng là một thiết bị thường xuyên được sử dụng nhưng nếu bạn không biết cách giữ vệ sinh thì sẽ làm ảnh hưởng tới đồ ăn khi chế biền và còn gây mùi khó chịu trong căn bếp. Việc vệ sinh lò nướng đòi hỏi bạn phải mất thời gian nhưng nếu biết cách thì mọi việc sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn. Trong bài viết này Rada sẽ chia sẻ tới bạn những bí quyết vệ sinh lò nướng hiệu quả ngay tại nhà.

Tận dụng những đồ có sẵn để làm sạch lò nướng

Khi hiểu được tác dụng của những đồ dùng có sẵn trong nhà thì bạn sẽ dễ dàng xử lý vết bẩn nhanh chóng mà không phát sinh chi phí. Ví dụ như bạn hoàn toàn sử dụng được giấm trắng hay nước chén bát để làm sạch.

Cụ thể như sau:

Bước 1: Sử dụng giấm trắng và muối nở (baking soda) trộn đều với nhau theo tỉ lệ 1:2

Bước 2: Sau đó cho thêm nước rửa chén và nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt.

Bước 3: Dùng hỗn hợp đó để làm sạch bên trong lò, cách sử dụng giống hệt như dùng với chất làm sạch lò nướng mua sẵn tại các cửa hàng.

Chú ý: mùi giấm sẽ dần dần tan mất nhưng nếu bạn không thích thì có thể dùng tinh dầu thơm như: oải hương, cam chanh,… cho vào hỗn hợp trước khi thực hiện để khử mùi nhanh chóng.

 Hãy tháo rời giá nướng ra để việc vệ sinh được dễ dàng hơn
Hãy tháo rời giá nướng ra để việc vệ sinh được dễ dàng hơn

Các bước vệ sinh lò nướng ngay tại nhà

Vệ sinh thiết bị đòi hỏi ở bạn thời gian và sự tỉ mỉ. Bạn không thể lau qua loa mà hết được những vết dầu mỡ hay mảng bám của đồ ăn. Sau đây sẽ là những bước cụ thể để bạn tham khảo:

Bước 1: Trước tiên bạn cần xác định xem giá nướng ở bên trong lò có tháo rời được không? Nếu có thể hãy bỏ chúng ra ngoài để thuận tiện hơn trong việc chùi rửa. Đồ ăn sẽ thường bám lên vỉ nướng rất nhiều nên trước khi làm sạch bạn cần ngâm chúng trong nước ấm trước, sau đó cọ rửa sạch sẽ bằng nước rửa bát.

Bước 2: Sau mỗi lần sử dụng thì sẽ có nhiều thức ăn bị bám dính bên trong lò, hãy cạo bỏ chúng trước khi vệ sinh để hỗn hợp tẩy rửa phát huy công dụng tối đa.

Bước 3: Khi sử dụng chất làm sạch lò thì lưu ý chỉ bôi lên phần đáy, các cạnh bên và cửa lò. Dùng bàn chải để dàn đều thuốc. Không bôi lên chốt cửa và các bộ phận khác.

Bước 4: Đóng cửa lò lại và đợi khoảng 30 phút để chất tẩy phát huy tác dụng, các hoá chất sẽ làm mềm những mảng bám cứng đầu và khiến chúng dễ dàng bị lau sạch.

 Dùng khăn mềm để lau chùi và vệ sinh lò nướng
Dùng khăn mềm để lau chùi và vệ sinh lò nướng

Bước 5: Dùng một chiếc bàn chải có lông cứng vừa phải để chà sạch toàn bộ bề mặt bên trong. Đặc biệt chú ý đối với những vùng bị bẩn nhiều như bên trong cửa hoặc đáy lò.

Bước 6: Dùng khăn mềm để loại bỏ chất làm sạch và các vết bẩn còn sót lại. Hãy giặt sạch và xả lại chiếc khăn nhiều lần tránh để chiếc khăn làm lây lan vết bẩn khắp lò.

Bước 7: Chờ lò khô, lắp lại giá nướng và sử dụng như bình thường

Cách bảo vệ tốt nhất là bảo quản lò thường xuyên

Để giúp cho việc vệ sinh lò nướng đơn giản hơn nữa, có những điều mà bạn có thể làm hằng ngày để hạn chế các vết bẩn và lớp dầu mỡ tích tụ. Bằng cách, hãy cố gắng làm sạch bất kì vết dây bẩn nào từ thức ăn càng sớm càng tốt. Nếu định vệ sinh, bạn nên đảm bảo lò đã nguội để không bị nguy hiểm, nhưng cũng cần đảm bảo vết bẩn vẫn còn mới, khi đó sẽ dễ dàng làm sạch hơn rất nhiều. Nếu bạn để nguyên các vết bám bẩn bị làm nóng hết lần này qua lần khác, sẽ khiến chúng càng bám chắc và trở nên khó xử lý hơn. Bạn cũng nên thường xuyên tháo giá nướng ra và rửa sạch theo định kỳ, tốt nhất là một lần một tuần.

 Vệ sinh lò nướng ngay sau mỗi lần nấu ăn giúp bảo vệ lò được tốt hơn
Vệ sinh lò nướng ngay sau mỗi lần nấu ăn giúp bảo vệ lò được tốt hơn

Khi vệ sinh lò nướng có cần để ý tới sức khỏe và sự an toàn không?

Khi bạn vệ sinh thiết bị này cũng là mong muốn giữ không gian sạch sẽ và giúp cho lần sử dụng tiếp theo được an toàn. Chính vì vậy bạn cần để ý nhiều hơn trong quá trình tiến hành để bảo vệ an toàn cho bản thân ngay khi đó.

  • Mở cửa sổ trong phòng hay cửa ra vào để căn phòng được thông thoáng.
  • Luôn luôn đeo găng tay cao su, loại có thể dùng lại hoặc dùng một lần đều được. Bạn có thể xem xét việc đeo thêm kính bảo hộ để bảo vệ cho mắt.
  • Hãy rút phích cắm điện của lò ra khỏi nguồn điện trước khi tiến hành. Có thể sẽ rất nguy hiểm nếu bạn vệ sinh chiếc lò khi nó vẫn còn đang kết nối với nguồn điện.
  • Không bao giờ được sử dụng chất vệ sinh trực tiếp lên các bộ phận sinh nhiệt hay quạt (nếu có). Điều này có thể gây hư hại và làm hỏng lò nướng của bạn.

Để đảm bảo vệ sinh của đồ ăn cũng như căn bếp thì việc vệ sinh lò nướng sau mỗi lần sử dụng là vô cùng cần thiết. Rada đã hướng dẫn bạn cách bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, việc còn lại chính là của bạn. Hãy bắt tay vào tiến hành ngay thôi, chúc bạn thành công trong việc vệ sinh lò nướng nhé!

Có thể bạn quan tâm