Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Khắc phục tủ lạnh kêu to cực kỳ đơn giản

Sau khi sử dụng một thời gian, tủ lạnh sẽ bị xuống cấp, không còn tốt như mới được nữa. Hiện tượng tủ lạnh phát ra tiếng kêu to cũng bắt đầu xuất hiện. Tiếng kêu ồn ào đó khiến bạn và gia đình cảm thấy khó chịu. Làm sao để nó bớt phiền đây? Hãy cùng Rada tìm ra những nguyên nhân khiến chiếc tủ lạnh nhà bạn bị kêu to và cách khắc phục tủ lạnh kêu ngay tại nhà các bạn nhé.

Nguyên nhân thường gặp khiến cho tủ lạnh bị kêu to

Có một lưu ý dành cho bạn, trước khi bắt tay vào kiểm tra hoặc sửa chữa tủ lạnh, hãy chắc chắn rằng tủ lạnh đã được rút nguồn điện để bảo đảm an toàn khi thực hiện nhé! Và nếu như cần thiết phải thay thế linh kiện, bạn nên sử dụng linh kiện chính hãng để giảm thiểu hư hỏng xảy ra trên các linh kiện khác.

Nguyên nhân 1: Chảo đựng nước thải bị hư

Chảo đựng nước thải nằm trực tiếp bên dưới tủ lạnh và thường được gắn trên lớp cao su xốp để không bị rung và kêu khi tủ lạnh đang chạy. Rất có thể trong quá trình sử dụng, vì một nguyên nhân nào đó, chảo đựng bị lệch một bên và hơi chạm vào đường làm mát hoặc dây tản nhiệt. Khi đó chảo sẽ rung và tạo ra tiếng ồn.

Xem thêm  Những thiết bị hỗ trợ cần thiết khi sử dụng máy lạnh

Cách khắc phục và phát hiện rất đơn giản đó là bạn chỉ cần cúi thấp người để xác định vị trí tiếng ồn, nếu nó phát ra từ phía dưới tủ lạnh thì nguyên nhân là do chảo đựng nước thải bị lệch. Vậy thao tác đơn giản là bạn chỉ cần di chuyển chảo lại đúng vị trí là tiếng ồn sẽ không còn nữa.

Nguyên nhân 2: Ghim lốc máy bị tuột

Khi bạn nghe thấy tiếng kêu “re re” như các vật rung chạm vào nhau bạn nên kiểm tra xem các chân ghim lốc máy có bị tuột hay không hoặc lệch không, nếu có thì nên cố định lại chúng.

 Có thể chốt cố định tủ lạnh bị lỏng gây nên hiện tượng kêu
Có thể chốt cố định tủ lạnh bị lỏng gây nên hiện tượng kêu

Nguyên nhân 3: Tiếng ồn nghe như tiếng gió

Thông thường khi tủ lạnh trong quá trình làm lạnh, lúc ấy tủ lạnh chưa đạt nhiệt độ như mong muốn, chúng sẽ tiếp tục làm lạnh và lúc đó mô tơ quạt hoạt động gây ra tiếng ồn “vù vù”. Nhưng đây là dấu hiệu bình thường, bạn không cần quá lo lắng!

Nguyên nhân 4: Rơ-le xả đá hư

Tủ lạnh kêu cũng có thể là do rơ le xả đá bị hư, không thể xả tuyết được làm cho đá và tuyết bám vào xung quanh cánh quạt và thành hộp quạt. Đối với trường hợp này bạn nên thay lại một rơ-le mới cho tủ lạnh của mình.

Nguyên nhân 5: Mô tơ cánh quạt bị khô

Trong trường hợp tiếng kêu phát ra từ ngăn đá của tủ lạnh như tiếng động cơ khô dầu mỡ, thì rất có thể là mô tơ cánh quạt bị khô. Dùng cây hoặc tô vít lách vào khe thổi gió trong ngăn kéo tủ ra ngoài, nhìn vào bên trong sẽ thấy mô tơ quạt gió, tháo mô tơ ra, tra dầu mỡ và lắp lại như cũ, máy sẽ hết kêu.

Xem thêm  Phòng ngừa xâm hại tình dục

Nguyên nhân 6: Vít bắt dàn lạnh bị lỏng

Trong trường hợp máy của tủ lạnh tạo ra tiếng kêu hoặc đột nhiên ngừng hoạt động. Việc này có thể là do 4 con vít bắt dàn lạnh bị lỏng. Để loại bỏ tiếng động này bạn có thể tự tay ngắt nguồn điện, tháo vít ra rồi thêm đệm vào và siết vít lại như cũ.

 Khắc phục tủ lạnh kêu - Vít bắt giàn lạnh bị lỏng
Vít bắt giàn lạnh bị lỏng

Nguyên nhân 7: Tiếng ồn do máy nén bị hư

Khi máy nén có dấu hiệu hư hoặc “già” đi, máy sẽ phát ra tiếng ồn ở khu vực thấp hơn đằng phía sau của tủ lạnh. Trường hợp này thiên về kỹ thuật nên bạn nên gọi thợ chuyên biệt về sửa.

Nguyên nhân 8: Mẫu tủ lạnh không đóng tuyết thường phát ra tiếng kêu

Các mẫu tủ lạnh không đóng tuyết thường phát ra tiếng ồn khi đang vận hành. Vì khi tủ hoạt động một thời gian dài bị đóng tuyết trên dàn, khi đó rơ le xả băng sẽ hoạt động làm phát ra tiếng ồn “lạch cạch”. Tuy nhiên, đây là tiếng ồn máy bình thường, và thường không kéo dài. Hiện nay, cũng có rất nhiều các mẫu tủ lạnh chống đóng tuyết nhưng vẫn vận hành êm ái.

Nguyên nhân 9: Tủ lạnh kêu to do dung tích của tủ lạnh lớn

Khi mới mua tủ lạnh có dung tích lớn hơn so với tủ lạnh cũ ở nhà cũng là nguyên nhân gây ra tiếng ồn, vì dung tích càng lớn, tủ lạnh càng hoạt động với công suất lớn hơn, gây ra tiếng ồn lớn hơn, khiến cho bạn chưa quen với tiếng ồn của tủ lạnh mới.

 Khắc phục tủ lạnh kêu - Đơn giản vì tủ lạnh của bạn dung tích lớn
Đơn giản vì tủ lạnh của bạn dung tích lớn

Cách khắc phục tủ lạnh kêu to

Kiểm tra lại các ốc vít xem có bị lỏng không

Sau một thời gian dài sử dụng, tủ lạnh thường bị lỏng ốc vít do đó tạo ra tiếng kêu khi Block nén hoạt động. Bạn chỉ cần kiểm tra và vặn lại các con ốc bị lỏng là có thể dễ dàng khắc phục được tiếng kêu trên tủ lạnh.

Xem thêm  Điều hoà multi lắp 1 cái mát 3 phòng: Sự thật cần biết

Kê tủ lạnh cho cân bằng

Nếu vị trí đặt tủ lạnh chông chênh hoặc bị nghiêng thì hãy dời tủ lạnh qua vị trí khác cân bằng hơn. Hoặc có thể dùng vật cứng để kê chân tủ lạnh, nếu được có thể mua chân đế tủ lạnh để đảm bảo tủ được đặt một cách chắc chắn. Dưới chân tủ lạnh thường có nút vặn điều chỉnh, bạn cũng có thể dùng mỏ lết để vặn nút điều chỉnh để tủ lạnh cân bằng, không rung lắc

Khắc phục tủ lạnh kêu – không để đồ vật trên nóc tủ lạnh

Để nhiều đồ vật trên tủ lạnh cũng là một trong những nguyên nhân tạo ra tiếng kêu, khi tủ lạnh hoạt động sẽ có độ rung nhất định. Do đó các đồ vật sẽ rất dễ tạo ra tiếng kêu khi có độ rung tác động, hãy dọn dẹp sạch sẽ nóc tủ lạnh xem tiếng kêu còn không.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những nguyên nhân cũng như cách khắc phục tủ lạnh kêu to cực kỳ đơn giản tại nhà. Nếu bạn biết cách chăm sóc và sửa chữa thì sẽ giúp cho không gian căn bếp nhà bạn êm ái và không lo ồn!

Nếu không khắc phục được bằng những cách trên, hãy nhớ đặt thợ sửa chữa tủ lạnh từ ứng dụng Rada để được trợ giúp các bạn nhé.

Thank Hằng – Tổng hợp

Xu hướng quan tâm tuần này